Bài số 1: Tả cây phượng nơi sân trường (hay trong vườn hoa, trên đường phố)

  • Bài số 1: Tả cây phượng nơi sân trường (hay trong vườn hoa, trên đường phố) trang 1
Bài số 1
Tả cây pliưọng noi săn trường
(huy trong vưò'11 hoa, trên đưòìig phố).
Bài làm
Giữa sân trường em có cây phượng. Thầy Xuân, hiệu trưởng cho biết cây phượng này đu'ợc trồng trong dịp Tết trồng cây năm 2001.
Cây phượng cao. Ngọn phượng đã vươn tới nóc nhà hai tầng. Gốc phượng to, phải anh học sinh lớp Năm mói ôm xuể. Lên cao hơn hai mét, cây phượng có ba cành, mọc chĩa ra ba phía, lao vút lên, tạo thành tán xanh với bao cành lá sum sê.
Mùa xuân, lá phượng xanh mơn mởn. Mỗi cành có nhiều chùm lá. Mỗi lá phượng có đến mấy chục tia lá nhỏ, mỏng, chia đều và mọc đều về hai phía cuống lá. Mỗi chùm có nhiều lá. Lúc còn non, lá phượng như những chiếc vòi xanh ngọc, có người bảo đó là vòi phượng. Gió thổi, những vòi phượng rung rinh như múa lượn.
Mùa hè, lá phượng xanh non toả mát sân trường. Phượng nở hoa từng chùm đỏ rực. Nụ phượng chúm chím, to nhỏ khác nhau, như hòn bi hồng, như đầu ngón tay thiếu nữ. Lớp hoa phượng này tàn thì lớp hoa phượng khác lại nở tiếp. Mùa hoa phượng trải suốt tháng tư, tháng năm, tháng sáu. Mùa hè, hoa phượng gọi đàn ve đến. Ve kêu râm ran, ve kêu dắng dỏi sân trường.
Em rất thích cùng các bạn ngồi chơi dưới gốc phượng. Buổi sớm đi học, đến cổng trường, em thường dừng lại ngắm cây phượng, hoa phượng, mãi không chán.
Nguyên Thị Nhàn, 2A
Trường Tiểu học Trấn Tế Xương
Thành phố Nam Định