Tuần 32. Những chủ nhân tương lai

  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 1
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 2
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 3
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 4
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 5
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 6
  • Tuần 32. Những chủ nhân tương lai trang 7
Tuần 32
TẬP ĐỌC	Út Vịnh
CÁCH ĐỌC
Đọc trôi chảy, lưu loát toàn bài.
Diễn cảm bài văn, giọng kê chậm rãi, thong thà ở đoạn đầu, hồi hộp dồn dập ở đoạn cuối. Chú ý nhấn giọng các từ ngữ Chềnh ềnh, tháo cả ốc, ném đá (đoạn đầu), những từ ngữ thế hiện sự phản ứng nhanh, kịp thời hành động dũng cảm cứu em nhỏ của út Vịnh lao ra như tên bắn, la lớn, nhào tới (đoạn cuối).
GỢl Ý TÌM HIỂU BÀI
Đoạn đường sắt gần nhà Ưt Vịnh mấy năm nay thường có những sự cố lúc thì tảng đá nằm chềnh ềnh trên đường tàu chạy, lúc thì ai đó tháo cả ốc gắn các thanh ray. Nhiều khi bọn trẻ chăn trâu còn ném đá lên tàu khi tàu chạy qua.
Để thực hiện nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt, Vịnh đã tham gia phong trào Em yêu đường sắt quẽ em, nhận việc thuyết phục Sơn - một bạn thường chạy thả diều trên đường tàu và đã thuyết phục bạn này không thả diều trên đường tàu nữa.
Đê cứu hai bạn nhỏ đang chơi trên đường tàu, Vịnh lao ra khỏi nhà như tên bắn, la lớn báo tàu hỏa đến. Hoa giật mình ngã lăn khói đường tàu, còn Lan đứng ngây người khóc thét. Đoàn tàu ầm ầm lab tới. Vịnh nhào tới ôm Lan lăn xuống mép ruộng.
Em học tập được ớ út Vịnh ý thức trách nhiệm, tôn trọng quy định về an toàn giao thông, tinh thần dũng cảm cứu các em nhỏ.
Nội dung: Ca ngợi út Vịnh có ý thức của một chú nhân tương lai, thực hiện tô't nhiệm vụ giữ gìn an toàn đường sắt, dùng cảm cứu em nhỏ.
90 - HTTV5.tập 2
NHỚ-VIẾT
Viết đúng chính tá bài thơ Bẩm ơi.
Chú ý trinh bày đúng thể thơ lục bát, viết đúng những từ dễ sai (lâm thâm, lội dưới bùn, ngàn khe...)
LUYỆN TẬP
* Bài tập 2:
Lời giải:
Tên cơ quan, đơn vị
Bộ phận thứ nhất
Bộ phận
thứ hai
Bộ phận
thứ ba
a) Trường Tiểu học Bế Văn Đàn
T rường
Tiểu học
Bế Văn Đàn
b) Trường Trung học cơ sở Đoàn Két
T rường
Trung học
cơ sở
Đoàn Kết
c) Công ty Dầu khi Biển Đông
Công ty
Dầu khí
Biển Đông
* Bài tập 3:
Lời giải:
Nhà hát Tuổi trẻ.
Nhà xuất bản Giáo dục.
Trường Mầm Non Sao Mai.
LUYỆN TỪ VÀ CÂU
Ôn tập về dâu câu
(Dấu phẩy)
* Bài tập 1: Lời giải
Bức thư 1: “Thưa ngài, tôi xin trân, trọng gửi tới ngài một số sáng tác mới của tôi. Vì viết vội, tôi chưa kịp đánh các dấu chấm, dấu phẩy. Rất mong ngài đọc cho và điền giúp tôi những dấu chấm, dấu phẩy cần thiết, xin cảm ơn ngài”.
Bức thư 2: “Anh bạn trẻ ạ, tôi rất sẵn lòng giúp dở anh với một điểu kiện là anh hãy đêm tất cá những dấu chấm, dâu plỉấy cẩn thiết rồi bỏ chúng vào phong bỉ, gửi đên cho tôi. Chào anh'’.
* Bài tập 2: Lời giải:
Sau mấy phút tập thể dục, các bạn chuyển ngay sang những trò chơi riêng của mình. 2) Kia là một nhóm nam đá cầu nghe chan chát. 3) Những quá cầu vun vút bay vồng lên từ chân bạn này sang bạn khác rât tuyệt. 4) Này là một nhóm nữ đang say sưa với trò nhảy dây. 5) Các bạn luân phiên người vào người ra, tóc bay lòa xòa.
Tác dụng của dấu phẩy:
Ngăn cách trạng ngữ với CN và VN
■ Ngăn cách các vê câu.
KỂ CHUYỆN	Nhà VÔ địch
Hôm ấy, bọn trẻ trong làng chọn hố cát cạnh con mương đào làm nơi tô chức cuộc thi nhảy xa. Chị Hà được mời làm trọng tài. Khán giá là mấy cô cậu tí hon ngồi ỏ' bên kia bờ mương mắt hau háu chờ xem.
Chị Hà dõng dạc hô:
Các thí sinh chuẩn bị! Người số một: Hưng!
Hưng Tồ bậm bạch như một chú vịt chạy vào vị trí. Nghe tiếng hô: “Bắt đầu!’’, nó lấy đà chạy nhanh đến bất ngờ. Gần đến nơi, miệng nó bặm lại. “Phốc”, nó nhảy đúng vào miệng hố bên kia, đất lún xuống. Nó đứng dậy, hãnh diện nhìn mọi người.
Người tiếp theo là Dũng Béo. Vừa nghe gọi tên, cậu đã vỗ đùi đen đét để thị uy. Rồi cậu cũng nhảy qua hô' có phần dễ dàng hơn Hưng Tồ. Chỉ phải cái chân cậu lún sâu xuống lớp đất mềm khiến cả bọn phải xúm vào “nhổ” cậu lên. Cậu ta cười toe toét:
Tớ sẽ nhảy lại đề’ tự phá kỉ lục.
Người thứ ba vượt qua chiếc hố nhẹ như mèo là Tuấn Sứt, cậu ta đã từng thi nhảy xa cấp huyện. Xong việc, cậu nằm vắt chân chữ ngũ trên cỏ để chờ nhận giải.
Chị Hà gọi đến Tôm Chip. Tôm Chip bé nhâ't bọn, tính tình lại rụt rè, mới nghe gọi tên mặt đã đỏ lên. Chị Hà ái ngại, bào:
Nếu em không nhảy thì làm khán giả vậy.
Tôm Chip càng bối rối. Dũng Béo thấy vậy, cười, bảo:
Làm khán giả thì sang bờ mương bên kia.
Có thế’ vì tự ái, Tôm Chip quyết định vào vị trí.
-Hai...ba!
Tôm Chip giật bắn người lao lên. Đến gần điểm đệm nhảy thì cậu đột nhiên đứng sựng lại, chân miết xuống đất.
Không nhảy được thì chạy qua.
Hay là để tớ cắp vào nách rồi nhảy qua.
Tớ cho cậu thành tích lúc nãy đấy. - Dũng, Hưng và mấy bạn nhao nhao khích bác.
Tôm Chip suýt khóc vì giận mình và các bạn. Chị Hà nhẹ nhàng an ủi:
Hay em đế Dũng nhảy lại trước đã.
Nhưng Tôm Chip quyết định nhảy lần thứ hai. Lần này cậu lấy đà đúng kiểu hơn. Đúng lúc cậu đạp chân vào mô đất lao lèn thì có tiếng kêu thất thanh phía bên kia bò' mương. Mọi người đang tập trung theo dõi cuộc thi nên chỉ có cậu mới trông thấy một bé trai, do xô đẩy, đang lãn theo bờ mương xuống dòng nước. Cậu lao nhanh như tên bắn. Đến gần hố nhảy, cậu quặt sang bên, tiếp tục lao lên khiến mọi người cười ồ. Khi đứa bé đã ờ sát mép nước. Tôm Chip cũng đã tới bờ mương. Có tiếng hét tuyệt vọng. Lúc tất cả cùng nhận ra mối nguy hiếm thì họ cũng thây Tôm Chip đã nháy như bay qua con mương kịp giữ đứa bé lại. Ai nấy thở phào.
Chị Hà lội sang bờ mương bên kia. Mấy đứa lần lượt lội sang theo. Cả bọn đều lè lưỡi, lắc đầu không hiểu Tôm Chip làm thế nào đế nháy qua con mương rộng nhường kia. Dũng Béo tuyên bố:
Chức vô địch thuộc về Tôm Chip. Nhưng phải khám xem nó có lắp chiếc cánh quạt nào không đã.
Cả bọn cười ồ lên và phục Tôm Chip ra mặt. Còn Tôm Chip thì nhớ lại lúc đó cậu không nghĩ đến cuộc thi mà chỉ nghĩ đến việc cứu em bé khỏi rơi xuông nước.
(Theo Tạ Duy Anh)
TẬPĐỌC	Những cánh buồm
CÁCH ĐỌC
Đọc tròi chảy lưu loát toàn bài.
Diễn cảm bài thơ, giọng chậm rãi, dịu dàng, trầm lắng thể hiện tình cảm người cha đôi với con, chú ý nhấn giọng những từ ngữ gợi tả, gợi câm: rực rỡ, lênh khênh, chắc nịch, chảy đầy vai, trầm ngâm... Phân biệt lời cha ấm áp, dịu dàng, lời con: ngây thơ, hồn nhiên.
GỢl ý tìm hiểu bài
Sau trận mưa đêm rả rích, bầu trời và bãi biến sạch bóng. Có hai cha con dạo chơi dưới ánh mặt trời hồng rực rỡ ban mai. Bóng họ trải dài trên cát. Người cha cao gầy bóng lênh khênh, còn người con trai bụ bẫm, lon xon bước bên cha làm nên một cái bóng tròn chắc nịch.
Đang đi, bỗng cậu bé lác tay cha khẽ hỏi: “Sao ó' xa kia chi thày nước, thấy trờỉ, không thấy nhà, không thấy cây, không thấy người?". Người cha mỉm cười bảo: Cứ theo cánh buồm kia, di mãi ta sẽ thấy cây, thấy nhà, thấy người. Nhưng nơi đó cha cũng chưa.hề đi đến. Người cha bất chợt trầm ngâm nhìn mãi cuối chân trời. Cậu bé lại chi cánh buồm báo: “Cha hãy mượn cho con những cánh buồm trắng kia nhé, đê con đi...”. Lời chăn thành của đứa con làm người cha bồi hồi cảm động - đó là lời cùa người cha, là mơ ước cúa ông thời ông còn là một cậu bé bằng tuổi con ông bày giờ. lần đẩu được đứng trước biển khơi vô tận. Người cha đã bắt gặp lại mình trong mơ ước cùa con.
Những câu hỏi ngây thơ cho thây người con khao khát hiểu biết mọi thứ trên đời.
Ước mơ của con gợi cho người cha nhớ đến ước mo' thuớ nhó của mình.
Nội dung: Cám xúc tự hào của người cha khi thày con mình cũng âp ủ những ước mơ dẹp như ước mơ cùa mình thời thơ ấu. Ca ngợi ước mơ khám phá cuộc sông của trẻ thơ, những ước mơ làm cho cuộc sống không ngừng tốt đẹp hơn.
TẬP LÀM VĂN
Trả bài vần tá con vật
Học sinh tự sửa bài dựa vào lời phê bình cùa thầy cô và sự hướng dẫn cúa thẩv cỏ trong tiết học.
LUYỆN TỪ VÀ CÂU
Ôn tập về dấu câu
(Dấu hai chấm)
* Bài tập 1:
Lời giải:
Cáu văn
Tác dựng cùa dâu hai chấm
Một chú công an vỗ vai em:
- Cháu quả là chàng gác rừng dũng cảm!
Cảnh vật xung quanh tôi đang có sự thay đổi lớn: hôm nay tôi đi học.
- Đật ở cuối câu đế dần lời nói trực tiếp nhân vật.
- Báo hiệu bộ phận cảu đứng sau nó là lời giãi thích cho bộ phận đứng trước.
* Bài tập 2: Lời giãi:
Dấu hai chấm dẫn lời nói trực tiếp của nhân vật.
Dấu hai chấm dẫn lời nói trực tiếp cùa nhân vật.
Dấu hai chấm báo hiệu bộ phận câu đứng sau nó là lời giải thích cho bộ phận đứng trước.
Thằng giặc cuông cả chân, nhăn nhó kêu rối rít:
■ Đồng ỷ là tao chét...
Tôi đã ngửa cổ suốt một thời mó'i lớn đế chờ đợi...khi tha thiết cầu xin: “Bay đi, diều ơi! Bay đi!”
Từ Đèo Ngang nhìn về hướng nam, ta bắt gặp một phong cảnh thiên nhiên.kì vĩ: phía tây là dãy Trường Sơn trùng điệp, phía đóng là...
* Bài tập 3: Lời giái:
* Tin nhắn cùa ông khách
* Người bán hàng hiểu lầm ý của khách nên ghi trên dải băng tang.
* Để người bán hàng khỏi hiểu lầm, ông khách cần thêm dâu gì vào tin nhắn, dã’u đó đặt sau chữ nào?.
Xin ông làm ơn ghi thèm nêu còn chỗ linh hồn bác sẽ được lên thiên đàng.
thiều là nếu còn chỗ viết trên băng tang).
Kính viếng bác X. nếu còn chỗ, linh hồn bác sẽ được lên thiên đàng.
(hiểu là nếu còn chỗ trẽn thiên đàng)
Xin ông làm ơn ghi thêm nêu còn chỗ: linh hồn bác sẽ được lên thiên đàng.
TẬP LÀM VĂN	Tả cảnh
(Kiểm tra viết)
Bài tham khảo (Đề 3)
Mỗi sớm mai hồng, em tung tăng cắp sách đến trường. Em có dịp quan sát kĩ quang cánh trường em trước giờ vào lớp. Và có lẽ quang cảnh ấy là đẹp nhát đối với em...
Tuy em đến sớm nhưng cổng trường đã được mớ rộng tự lúc nào. Có lẽ bác bảo vệ còn đến sớm hơn em. Hai cánh cứa như hai bàn tay khổng lồ đang dang rộng như sẵn lòng ỏm ấp chúng em. Nhìn lên đầu trụ cống, tấm biên ghi tên trường còn mới tinh, hàng chữ trắng nổi bật trên nền màu xanh đậm. Những cảnh vật này đã làm cho cổng trường em đẹp lên.
Đi vào bên trong, sân trường như vừa thay áo mới. Không một tí rác, không một lá cây. Có lẽ đó là nhờ bàn tay kì diệu cùa bác báo vệ và các đội trực nhật vừa làm vệ sinh sân trường. Árih mặt trời hắt chiếu trẽn sân, hàng cây xanh đã thức giấc, cành lá vươn cao trong ánh mai hồng. Dọc theo các hàng hiên, những bồn hoa nhiều màu sắc rập rờn, rập rờn trong vòm lá xanh mơn mởn. Những giọt sương đêm còn nhấp nháy trên đầu ngọn lá, chúng đang tan dần theo hơi ấm mặt trời. Tất cá đã làm cho sán trường em thêm đẹp. Giữa sân là cột cờ sừng sững, lá cờ tung bay trong gió sớm. Nhìn lá cờ em nghĩ ngay đến bao chiến sĩ đã đô máu đào đẻ đem lại hòa bình cho dân tộc, đem lại hạnh phúc cho trẻ thơ chúng em... Bao ý nghĩ đang tràn ngập trong lòng em vào mỗi sớm. Bao niềm vui, bao suy nghĩ đã theo em vào lớp học.
Các phòng học lúc này rất sạch đẹp. Bàn ghế thẳng tàm tắp, không có tí bụi mờ. Nơi đó đang vọng ra tiếng nói, tiếng cười; tiếng đọc bài râm ran, tiêng gọi nhau í ới. Từng cặp học sinh hào hứng truy bài lẫn nhau, từng ánh mắt thăm dò chờ đợi, tiếng nụ cười trìu mến thân quen. Những hình ánh ấy đã làm em dâng lên một niềm vui khó tả.
Sân trường mỗi lúc một đông. Tiếng xe cộ ồn ào, náo nhiệt, tiếng trò chuyện rì rầm trên các hàng hiên, tiếng chạy nhảy thình thịch ngoài sân cùng với tiếng chim non ríu rít trên các cành cây cao ở góc sân trường đã tạo nên một bàn hòa âm sôi động. Thật thú vị bời các trò chơi xuất hiện trên sân. Nào ví bát, đá cầu, bắn bi, nhảy dãy, bắt nẻ... Ai cũng hớn hở, vui tươi.
Đúng bảy giờ, tiếng trông quen thuộc vang lên, các trò chơi nhanh chóng khép lại. Trước các phòng học, học sinh chỉnh tề trang phục và xếp hàng ngay ngắn đề vào lớp. Tâ't cả đang chuẩn bị tư thế để bước vào buổi học mới.
Đốì với em, quang cảnh trường em trước bảy giờ vào lớp là một “thiên đường hạnh phúc”. Nơi đó diễn ra bao điều kì diệu hấp dẫn tuổi thơ. Rồi đây chúng em sẽ học lên bậc trên và tiếp tục học những ngôi trường mới, nhưng ngôi trường này mãi mãi trong kí ức tuổi thơ. Em mong ngôi trường em mỗi ngày được xây dựng khang trang, tươi đẹp. Và chắc chắn rằng em rât yêu nơi ấy. Nó là điểm tựa cho em để hướng tới ngày mai.