Em hãy tả cây hồng đang ra hoa

  • Em hãy tả cây hồng đang ra hoa trang 1
Đề: Em hãy tả cây hồng đang ra hoa.
Bài làm
Trong khoảng sân nhỏ trước nhà, ba em trồng rất nhiều hoa kiểng, nhưng em thích nhất là cây hoa hồng.
Thân hồng mảnh khảnh, thoạt nhìn có vẻ khẳng khiu, lại gần sẽ thấy cành hồng đâm tua tủa và có nhiều gai nhọn mọc rải rác trên thân như những chàng vệ sĩ bảo vệ công chúa hoa hồng. Lá hồng non màu xanh nhạt, lá già màu xanh tham, xung quanh có viền răng cưa.
Khi chưa nở, hoa như e lệ, ẩn mình trong những nụ nhỏ màu xanh thầm. Khi muốn khoe hết vẻ đẹp của mình, hoa hồng bung ra. Ôi! Những bông hoa mới nở đẹp biết bao! Bông hồng to như cái tách uống trà của ông em, toàn một màu đỏ thắm. Nó kiêu hãnh vươn cao trên cái cuống dài, hơi ngả về phía mặt trời như hân hoan đón lấy những tia nang ấm áp sưởi âm cho mình. Trên những cành hoa, những giọt sương mai li ti như những hạt kim cương long lanh dưới nắng càng tôn sắc đẹp của hoa hồng. Mà nhụy vàng càng làm đóa hồng thêm rực rỡ, ít có loài nào sánh được. Dưói ánh nắng vàng tươi, các chú bươm bướm sặc sờ sắc màu bay lượn rập rờn như đang vui đùa với nữ hoàng của các loài hoa. Tạo cho khu vườn nhỏ nhà em một bức tranh sinh động, đáng yêu làm sao!
Hoa hồng luôn có mặt trong những ngày lễ hội, liên hoan, sinh nhật, đám cưới. Ngoài ra tinh dâu hoa hóng còn được làm dầu thơm rất được ưa chuộng. Riêng đối với em, hoa hông đã điểm tô cho ngôi nhà em thêm xinh đẹp. Em rất quý hoa hồng, nhất là khi nó là của ba em trồng.
Hàng ngày em cùng ba chăm sóc hoa hồng rất cấn thận như bắt sâu, tưới nước, tỉa cành. Có anh cỏ dại nào mọc lên là em nhố bở tận gổc. Thỉnh thoảng em bón một ít phân để hồng có hoa to và rực rỡ.	Nguyên Hà Đức Duy