Em hãy tả lại một cây bàng đang đổi lá vào giữa mùa thu

  • Em hãy tả lại một cây bàng đang đổi lá vào giữa mùa thu trang 1
  • Em hãy tả lại một cây bàng đang đổi lá vào giữa mùa thu trang 2
Đề: Em hãy tả một cây bàng đang đổi lá giữa mùa thu.
Bài làm
ơ giữa sân trường Trần Hưng Đạo, phía trước mặt phòng giáo viên, gần cây cột cờ cao chót vót là chỗ đứng của cây bàng.
Ngày em chuyên sang trường khác, cây mới được tròn vài năm nên trông còn ốm lam. Thế mà bữa nay về thăm trưòĩig cũ, chúng em vô cùng ngạc nhiên khi thấy cây bàng to lớn, khỏe mạnh hăn lên, cành lá tỏa ra nhiêu tầng trông rất đẹp mắt. Trên đỉnh cao kia là mây trời trôi lãng đãng cùng với những tiếng trò chuyện ríu rít của bây chim sẻ lắm chuyện từ bao đời.
Chúng em tha thân bên gôc cây bàng, vừa rù rì nói chuyện, vừa tò mò nhìn thân cây sù sì, xam xám. Gốc cây nâu xỉn mà lá cây vô cùng xanh tươi.
Mùa thu trong Nam không đậm nét như ở ngoài Bắc nhưng cũng đủ làm cho những cniếc lá bàng xanh thẫm từ từ chuyển sang màu nâu đỏ, có những chấm đen rồi dần pha màu nâu. Gặp cơn gió nhẹ thoảng qua, đôi ba chiếc lá lìa cành, chao qua chao lại rồi rớt xuống sân trường. Bây giờ mới chỉ có vài ba chiếc lá vàng nhưng rồi ít tuần nữa lá vàng sẽ rụng hết. Thân cành của nó sẽ trở nên gây gộc, khăng khiu long chỏng in trên nền trời. Mùa ấy bàng không đẹp, nhưng biết làm sao được?
Rồi từ những thân cành ấy, những lộc non sẽ nhú lên và cây bàng sẽ trở lại xanh tươi, một màu xanh nõn nà, óng ả...
Bàng thay áo mới và bàng ra hoa, kết trái. Những bông hoa trăng trắng, những quả bé tí ti ẩn mình giữa màu xanh của lá. Vào mùa ấy, có dịp đi qua trường, em sẽ được nếm món xôi đậu, gói trong lá bàng ngon tuyệt. Quả bàng chín có màu vàng sậm, cùi ăn ngọt, thơm thom và nêu đập lân xơ trăng vừa dai vừa cứng của hạt bàng, ta sẽ. thây nhân trắng ăn bùi bùi như đậu phông.
Hồi còn học ở trường, mỗi phiên trực nhật, chúng em thường tưới nước cho cây bàng này. Chúng em còn lấy cọc làm thành hàng rào đê cho bàng được bảo vệ mà lớn lên xanh tươi mập mạp. Cây bàng ấy nay lớn quá. Bóng của nó lan rộng che mát cho các em học sinh chơi đùa trong sân trường.
Tuy không còn học trong ngôi trường này nữa nhưng cây bàng vẫn là hình ảnh thân thương, như một người bạn tốt luôn chờ đợi em mồi khi về thăm trường xưa.
Nguyễn Thục An