Kể cảnh sinh hoạt nhà em vào một buổi tối cuối tuần

  • Kể cảnh sinh hoạt nhà em vào một buổi tối cuối tuần trang 1
  • Kể cảnh sinh hoạt nhà em vào một buổi tối cuối tuần trang 2
  • Kể cảnh sinh hoạt nhà em vào một buổi tối cuối tuần trang 3
Đề: Kể cảnh sinh hoạt nhà em vào một buổi tối cuối tuần.
Bài làm
Vầng trăng quê dịu mát lấp ló sau lùy tre làng. Nó phóng khoáng ban phát cho đất trời một màu vàng rực rỡ, lung linh và tinh khiết nhất của mình. Đe rồi cái nguồn sáng ấy còn vương vấn mãi trong buổi tổi thứ bảỳ - một buôi tối giản dị nhưng đầm ấm không khí gia đình.
Anh sáng của trăng và ánh sáng của ngọn đèn nê-on đan xen, hòa quyện lần nhau càng làm rạng rỡ thêm bao khuôn mặt cua những người thân trong gia đình. Tối thứ bảy thường là tối đông vui nhât của gia đình trong một tuân làm việc mệt nhọc. Chỉ có tối thứ bảy mọi người thân trong gia đình mới có dịp nhìn lại công việc mà mình đã làm trong tuần qua, quây quần bên nhau, trò chuyện trong sự rảnh rang không vướng bận. Thứ bảy tuần này mọi người như có vẻ vui hơn. Ai nấy đều ánh lên trong mat cái nhìn hạnh phúc, mà có lẽ người sung sướng nhất là bé Diệp. Bởi tuân này nó được đến năm điếm mười và còn đưọ’c cô giáo khen. Hôm nay bé bỗng ngoan lạ, ai sai gì cũng đi, cũng mỉm cười làm ngay. Chăng còn thấy vẻ mặt bướng bỉnh hay cãi lại chị nữa. Thật ra thấy bé ngoan ngoãn chẳng ai nỡ sai gì, mọi người đêu nhìn bé với ánh mat trìu mến, niềm vui bây giờ đã trở thành niềm vui chung của cả gia đình.
Một cơn gió bất chọt thoáng qua, mang theo cái lạnh của không khí đêm, bưng chén trà nóng trên tay, bồng thấy ấm áp lạ. Mình van còn thua em, điếm mười đối với mình vẫn còn thật khó khăn, mình phải cố gắng lên mới được. Làm anh mà thua em thì nói em nghe the nào được.
Bât chọt bé Cún (tên gọi ở nhà của Diệp) từ nãy ngồi trong lòng mẹ càt tiếng hoi:
Mẹ ơi! The thì Cún làm gì nào?
O! Bây giờ Cún hãy hát một bài cho bà và cho cả nhà nghe đi! Mẹ âu yếm trả 1ò'i:
Rat tự nhiên, Cún đứng dậy, bắt đầu cái giọng “vịt đực” cua nó: “Con cò bé bé, nó đậu cành tre, đi không hỏi mẹ...”.
Oi! Thật là... Cả nhà buôn cười nhưng cố nén vì sợ bé xấu hô lại nhè thì tội. Hát xong thì tại múa, may điệu múa học lỏm được trong chương trình Những bông hoa nhỏ. Múa mà tay bé ngượng nghịu, co lúc dơ như que củi. Khi hết, bé vẫn cứ muốn mọi người khen nên lại cứ hát lặp đi lặp lại bài Con cò bé bé “ruột” cua nó. Bây giờ mọi người không nhịn được cười nữa rồi, vừa vồ tay vừa cười ngặt nghẽo. Dường như đến ỉúc này thì bé mới hiêu ra và gục đàu vào trong lòng mẹ và nũng nịu: “ứ ứ...”
Bô bưng mọt chén trà và uổng một ngụm nhỏ đe thưởng thức hương vị sen mới. Cún nũng nịu đòi bố chơi bi với nó. Bà được bâu làm trọng tài với một trăm phần trăm số phiếu. Cuộc chơi bắt dầu. Cún hí hửng cầm bi “xông” vào cuộc. Bé cười giòn tan khi là người thắng cuộc, tiếng cười bé hồn nhiên trong trẻo vang khắp ngôi nhà, tiếng cười của bé làm cho căn nhà thêm âm áp hơn. Kế ra bé cũng chơi hay đáo đe (tất nhiên cũng một phân là do ba giúp đỡ). Bây giờ thì đến lượt mẹ chơi với bé. Bên mẹ bắt đầu phản công và bé phải chịu thua. Nó có vẻ ức lắm, nhưng không sao thắng được. Không thắng được bằng sức thì bé thắng bằng mẹo. Còn mẹo đó như thế nào thì “phải bí mật quân sự”. Bà làm trọng tài trong cuộc chơi đó...
Ngoài kia ánh trăng đã lên cao, chiếu sáng những khoảng tôi trong đêm, cả một không gian bát ngát trăng sao. Lòng bỗng vui sướng lâng lâng! Chỉ có một buổi tối đơn sơ mà sao cứ nhớ nhớ thương thương... thấy mình như được chắp cánh.
Mai Phương Ngọc
(Nga Sơn - Thanh Hoá )