Bài số 6: Tả người chị gái yêu quý của em

  • Bài số 6: Tả người chị gái yêu quý của em trang 1
Bài số 6
Tả người chị gái yêu quý của em.
Bài làm
Bố mẹ em có hai người con: chị Thuần và em. Em tên là Hậu. Tên hai chị em đều do bà ngoại đặt cho.
Chị Thuần hơn em 9 tuổi, khi em lên học lớp Năm, chị đã là sinh viên năm thứ hai Đại học Y Hà Nội. Chị rất xinh đẹp, có nước da trắng hồng như làn da mẹ. Chị để tóc dài, óng mượt, thướt tha. Hàm răng của em không đều và trắng đẹp như hàm răng chị Thuần. Cả hai chị em em đều có má lúm đồng tiền.
Chị gái của em có đôi bàn tay búp măng xinh xắn. Chị siêng năng từ nhỏ, học được ở bà và mẹ bao điều tốt đẹp: dịu dàng, chu đáo, ngăn nắp, khéo léo... Bà nói: “Đang ốm mà cháu Thuần sắc thuốc cho bà, bà chỉ uống một thang là khỏi bệnh ngay...”. Chị biết nấu nhiều món ăn ngon, có tài cắm hoa và thích trang trí.
Chị sống sạch sẽ và nền nếp. Em noi gương chị, cố học theo, làm theo. Chữ chị viết rất đẹp. Chị học giỏi các môn tự nhiên và tiếng Pháp. Chị là học sinh giỏi Trường Trung học Phổ thông Hoàng Văn Thụ, được tuyển thẳng vào đại học. Hai năm liền, chị được học bổng toàn phần. Hè nào về nhà, chị cũng dành dụm ít tiền mua quà biếu bà, tặng bổ mẹ và cho em gái. Ai cũng vui khi nhận được quà của chị.
Mẹ không cho em nằm ngủ với bà. Mẹ bảo: “Cái Hậu đoảng lắm! Cứ vừa nằm vừa giãy thì bà ngủ làm sao được!”. Chị Thuần vinh dự được nằm ngủ với bà. Chị hay nấu nước lá thom gội đầu cho bà, cho mẹ và em gái.
Chị thích mặc quần bò, vận áo màu trang nhã. Áo quần cũ nhưng trông chị mặc toát lên một vẻ đẹp bình dị, kín đáo, khiêm nhường.
Bà con, anh em nội ngoại, bạn học cũ và mới, ai cũng quý mến chị. Bà thường nhắc em: “Cháu cố lên, học giỏi như chị Thuần...”. Mỗi lần em được giấy khen học sinh tiên tiến đem về, bố mẹ lại cười và nói: “Con gái út ít của bố mẹ học giỏi gần bằng chị Thuần rồi đấy, cố lên con ạ!”.
Chị Thuần của em giỏi lắm! Em rất yêu và tự hào về người chị gái thân thương của mình.
Quách Thị Hà Hậu, 5A Thành phó Hoà Bình