Bài 8: Kể về một người tốt, một gương sáng trong các gia đình điển hình tiên tiến ở quê hương em: Thầy giáo làng

  • Bài 8: Kể về một người tốt, một gương sáng trong các gia đình điển hình tiên tiến ở quê hương em: Thầy giáo làng trang 1
  • Bài 8: Kể về một người tốt, một gương sáng trong các gia đình điển hình tiên tiến ở quê hương em: Thầy giáo làng trang 2
Bài 8
Kể về một ngưòi tốt, một gương sáng
trong các gia đình điển hình tiêu biểu ở quê hương em.
Bài làm
Thầy giáo làng
Ông tên là Hoàng Văn Nam, ngoài bốn mươi tuổi, ở thôn Đại Lâm, xã Tam Đa, huyện Yên Phong, tỉnh Bắc Ninh. Ông vốn là một nông dân chân lấm tay bùn, chẳng được đào tạo ở trường lớp sư phạm nào. Nhưng qua nhiều năm dạy con cháu trong gia đình, dạy con em bạn bè... mà trở nên nổi tiếng, được nhiều người trong làng, trong xã, trong vùng tin cậy, gửi gắm con em để ông dạy dỗ, kèm cặp.
Hơn hai mươi năm về trước, ông Nam cho biết ông học giỏi toán, từng đi thi học sinh giỏi, thi Đại học Ngân hàng, môn Toán được tám điểm nhưng vẫn bị rớt. Sau đó ông đi bộ đội ba, bốn nãm, trở về làng lấy vợ rồi làm ruộng. Sách vở, chữ nghĩa quên nhiều. Thấy thằng con đầu học dốt quá nên phải tự học, vừa kèm cặp các con học hành. Đi làm đồng về mệt mỏi, nhưng đêm đêm ông vẫn chong đèn tự học, tự đọc sách "làm vốn ” để dạy con.
Sau bảy năm dạy dỗ, kèm cặp, việc trồng cây đã đến ngày hái quả: con trai cả Hoàng Văn Thành trở thành học sinh giỏi trường Hàn Thuyên, thi Đại học Y khoa Hà Nội đạt 27 điểm, hiện đang đi thực tập chuẩn bị ra trường. Hai năm sau, đứa con gái thứ hai Hoàng Thị Duyên, thi vào khoa Toán Đại học Sư phạm Hà Nội I đạt 27,5 điểm. Hôm con gái ông Nam nhận được giấy báo điểm và giấy gọi nhập học của trường Đại học Sư phạm, tin đồn xôn xao cả xã Tam Đa.
Tiếng lành đồn xa, bà con anh em bè bạn đưa con đến nhờ ông Nam dạy dỗ. Học sinh từ lớp Sáu đến lớp Mười hai lúc nào cũng có 5-6 cô cậu đến học với bác Nam, thầy Nam. Trong số 150 học sinh được thầy Nam dạy dỗ có hon 40 em đỗ đại học. Cháu ruột Hoàng Vãn Bình đỗ Đại học Thuỷ sản; Nguyễn Thị Vân, Nguyễn Thị Thuỷ (con của bạn thân) đỗ Đại học Nông nghiệp và Đại học Y Hải Phòng; Nguyễn Thị Trâm đỗ Đại học Kinh tế quốc dân; Hoàng Thị Hợp và Hoàng Thị Hụê đỗ Cao đẳng sư phạm Bắc Ninh, v.v... Mùa thu năm nào của bác Nam cũng là “mùa gặt”, mùa vui. Nhiều cháu ở Tam Đa nhờ ông Nam dạy dỗ, kèm cặp mà thi được vào lớp 10 trường chuyên, lớp chọn.
Có người hỏi ông về bí quyết “trồng người”, ông Hoàng Văn Nam nói: “Con cúi học hành ỉơ lù, dốt nút, sợ chủng bước vào đời khổ cực nên phủi kèm cặp, đôn đốc. Với tôi, cầm cày cầm cuốc là tay phải, cầm phấn là tay trái. Cúc cháu học hành với tôi mà tấn tới, đỗ đạt, phải nói cho công bằng, đó là công sức của các thầy cô giáo trường THCS, trường THPT, nơi mà các cháu học tập, trong nhiều năm, còn tôi chỉ là người góp thêm tí lửa”...
Trong Hội nghị tuyên dương các gia đình điển hình tiên tiến, ông Hoàng Đắc Tư, Chủ tịch xã Tam Đa, huyện Yên Phong nói: “Bác Hoàng Văn Nam là một nông dân sản xuất giỏi, một thầy giáo làng giàu tâm huyết. Gia đình bác Nam là Gia đình văn hoá kiểu mẫu của xã chúng ta”.
Lê Đức Anh, 5A
Trường Tiểu học Tam Đa - Yên Phong - Bắc Ninh