Bài 25: Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc đọc về một người có nghị lực: Người học trò chăm ngoan, vượt khó, học giỏi

  • Bài 25: Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc đọc về một người có nghị lực: Người học trò chăm ngoan, vượt khó, học giỏi trang 1
  • Bài 25: Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc đọc về một người có nghị lực: Người học trò chăm ngoan, vượt khó, học giỏi trang 2
Bài 25
Hãy kể một câu chuyện mà em đã được nghe hoặc đọc
về một người có nghị lực
Bài làm
Người học trò chăm ngoan, vượt khó, học giỏi
Thành là bạn học chí thiết của em. Cả lớp chúng em đều quý mến và khâm phục Thành.
Thành học lớp 4A Trường Tiểu học Trần Quốc Toản, là một học sinh vượt khó học giỏi được thầy giáo, cô giáo và bạn bè quý mến. Mồ côi bố từ nhỏ, bạn ở với mẹ và bà ngoại... Nhà nghèo, mẹ bán rau. Ngoài bộ đồng phục ra, Thành không có bộ quần áo mới nào cả. Cái áo khoác mặc trong những tháng ngày mùa đông rét mướt là áo thầy Duy mua tặng Thành. Nhà xa trường hơn hai cây số, trời mưa hay nắng, mùa xuân hay mùa đông, Thành đều đi học đúng giờ. Thành học giỏi, luôn đứng đầu lớp, nhưng rất khiêm tốn, thân ái với các bạn. Thành lao động giỏi, giúp bà, giúp mẹ được bao công việc trong gia đình.
Thành đã nhận được phần thưởng của Quận Đoàn về gương sáng “Chăm ngoan, vượt khó, học giỏi”. Thầy Hiệu trưởng khen Thành trước học sinh toàn trường và nhắc đi nhắc lại câu tục ngữ: "Có chí thì nên" để khuyên học trò vươn lên.
Rút trong Tư liệu giảng dạy
của cô giáo Nguyễn Kim Thoa, thành phố Nam Định
Bài làm 2
Hục sinh vượt khó, học giỏi
Lớp 4B chúng em có bạn Đinh Giang, một tấm gương vượt khó trong học tập được bạn bè thương yêu quý mến.
Giang ngồi cạnh em. Người gầy và nhỏ bé. Mùa đông, bạn chỉ có một cái áo bông cũ, chân đi dép lê, chẳng có tất có mũ gì cả. Cái mũ len đỏ mà Giang đang đội là quà thầy Thân dạy thể dục mua tặng.
Mẹ Giang mất đã 6 năm. Bố Giang là thương binh cụt chân phải, hiện là bảo vệ cho Công ty xây dựng nhà ở. Giang còn một đứa em trai lên 6 tuổi đang học lớp 1. Giang cho biết: Ngày nào ba bố con cũng dậy sớm nấu cơm ăn trước khi đi học đi làm; trưa thì hai anh em ăn cơm nguội; tối về mới được ăn cơm nóng.
Chúng em đã đến chơi nhà Giang hai, ba lần. Một ngôi nhà cấp 4, cửa bằng gỗ thông. Một cái giường đôi bằng gỗ tạp. Một cái giường sắt cá nhân. Bàn học của 2 anh em Giang được ghép bằng gỗ dán làm bao bì mà bố Giang xin được. Chẳng thấy đồ đạc gì đáng tiền. Anh em Giang muốn xem ti vi phải sang xem nhờ nhà bà Cải ở phía trước. Sau khi mẹ Giang ốm kéo dài, rồi mất, đến nay bố Giang vẫn chưa trả hết nợ cho bà con.
Rất lạ là không bao giờ Giang than phiền hay kêu ca một điều gì. Nhà cách trường hai cây số, Giang đi bộ, ngày nắng cũng như ngày mưa, bạn không bao giờ nghỉ học và đi muộn. Giang học khá, học đều các môn. Chữ viết đẹp và cẩn thận. Sách vở được bọc, không quăn mép. Giang hiền lành, ít nói, khiêm tốn và chu đáo trong các giờ học, môn học. Thầy cô giáo nào cũng thương và khen Giang học chăm và ngoan. Giang cười bẽn lẽn như con gái, rất nhiệt tình giúp đỡ bạn bè trong học tập, trong lao động.
Năm nào Giang cũng được phần thưởng “Học sinh vượt khó, học giỏi”. Mới đây, cô Vân hiệu phó cho Giang một bộ quần áo mới. Giang tâm sự với các bạn: “Để dành đến Tết mới mặc”.
Giang vẫn thường đến nhà em chơi. Ông em, mẹ em vẫn khen: “Thằng bé gầy gò, ngoan, dễ thương lắm...”.
Lưu Kỳ Anh, 4A
Trường Tiểu học Việt Yên - Bắc Giang