Bài 33: Kể về một gương sáng trong học tập: Lớn lên bằng tự trọng

  • Bài 33: Kể về một gương sáng trong học tập: Lớn lên bằng tự trọng trang 1
  • Bài 33: Kể về một gương sáng trong học tập: Lớn lên bằng tự trọng trang 2
Bài 33
Kể vê' một gương sáng trong học tập
Bài làm
Lớn lên bằng tự trọng
Nguyên Thị Hoà là một trong những học sinh vượt khó học giỏi của trường em, lớp em.
Hoà có hai chị em. Hoà học lớp 4E. Em trai Hoà học lớp 2A. Bố bạn Hoà là thương binh đang làm bảo vệ cho công ty giống, cây trồng. Mẹ Hoà bán rau ở chợ. Dáng người nhỏ bé, gương mặt hiền từ, ăn nói dịu dàng nên các bạn trong lớp rất quý mến Hoà.
Hoà học giỏi cả Toán và Tiếng Việt. Chữ viết của Hoà rất đẹp. Các cuộc thi vở sạch chữ đẹp trong trường, trong quận, năm nào Hoà cũng được giải cao. Hoà rất khiêm tốn, giản dị và giàu lòng tự trọng. Có hai chuyện mà chúng em rất khâm phục bạn Hoà. Nhà nghèo, Hoà không có quần áo mới như nhiều bạn khác. Mùa đông năm nào cũng chỉ thấy Hoà đi đôi giày vải đã cũ, mặc cái áo bông đã bạc màu, nhưng lúc nào cũng sạch sẽ, gọn gàng. Có lần, Hoà tâm sự với em: “Ai cũng muốn có quần áo đẹp mặc đến trường. Nhà nghèo, bố đau ốm luôn, mẹ vất vả nên chị em mình chỉ có quần áo cũ. Nhưng hai chị em dặn nhau phải sạch sẽ, gọn gàng.” Em nói chuyện đó với mẹ. Mẹ em khen: “Hoà bạn con, tuy nhà nghèo nhưng rất tự trọng. Sạch sẽ, gọn gàng là tự trọng con ạ!”.
Đầu năm nay, bố Hoà nằm viện. Hoà phải nghỉ học năm ngày để chăm sóc bố. Hôm Hoà đi học lại, giờ kiểm tra Toán, Hoà nộp giấy trắng. Cô giáo ngẩn người khi nghe Hoà thưa:
Thưa cô, bài này em chưa được học, vì hôm ấy em nghỉ học...
Cô thật vô tâm quá - Cô Thuỷ nói - Cô sẽ giảng lại cho em.
Một số bạn nam thì thầm: “Sao cái Hoà không chép bài của cái Uyên, thằng Thái bên cạnh?". Sau đó, cô giáo đã giảng lại bài và cho Hoà kiểm tra lại. Học kì I vừa rồi, Hoà vẫn là học sinh giỏi, đứng đầu lớp em.
Cách sống và học tập của bạn Hoà đã làm cho em thấm thìa lời cô giáo dạy: “Lòng tự trọng làm cho ta lớn lên trước đồng loại”.
Đinh Thị Vân Thanh, 4A
Trường Tiều học Hàm Rồng - Thanh Hoá