Bài số 1: Hãy tả, giới thiệu một cảnh đẹp của quê hương em

  • Bài số 1: Hãy tả, giới thiệu một cảnh đẹp của quê hương em trang 1
  • Bài số 1: Hãy tả, giới thiệu một cảnh đẹp của quê hương em trang 2
Bài sô 1
Hãy tả, giới thiệu một cảnh đẹp của quê hưoiĩg em.
Bài làm 1
Đảo Lý Sơn
Tỉnh Quảng Ngãi có đảo Lý Sơn còn có tên gọi là Cù Lao Ré, nằm cách đất liền khoảng 30 ki-lô-mét, chếch về phía đông bắc, hơn 45 phút đi tàu cao tốc.
Trong nắng sớm mai hoặc chiều tà, đứng trên bờ biển ngắm nhìn Lý Son, du khách tưởng là con cá chép đang quẫy đuôi, đớp mồi. Có hảng trăm bến cá tấp nập suốt đêm ngày. Thuyền máy thuyền buồm rẽ sóng ra khơi trong ánh hồng bình minh như hàng trăm cánh chim bay lượn trên sóng biếc. Những đêm trăng hè, đêm trăng thu, thuyền câu lập loè ánh đèn như sao sa.
Hưyện đảo Lý Sơn được thành lập năm 1992 với hơn hai vạn dân, tập trung sinh sống trên 3 xã An Llải, Vĩnh An, An Bình.
Bà con Lý Sơn sống bang nghề trồng tỏi. ve rút chài (đánh lưới gần bò’), lặn mò hãi sàm. Phong cánh Lý Sơn dẹp. Biên trời mênh mông bao la. Bà con làng chài đào Lý Sơn cần cù, chất phác, chân tình và hào phóng, thật đáng yêu.
Lê Ngọc Hoàng Anh, 4B
Trường Tiểu học Nguyễn Nghiêm - Quảng Ngãi
Bài ìàm 2
Thác Trắng quê em
Dãy núi Trường Sơn trập trùng chạy dài theo “khúc ruột miền Trung’’ có hàng trăm con thác hùng vĩ:
“Trập trùng Thác Lửa, Thác Chông,
Thác Dài. Thác Khó. Thác Ông, Thác Bà'\
(Nước non ngần dặm - Tố HữuJ
Bao con thác bao huyền thoại, gan liền với chiến tích hào hùng của anh bộ đội Cụ Hồ thời đánh Mĩ “xẻ dọc Trường Son đi cứu nước".
Trong hàng trăm con thác ấy có Thác Tráng nằm gần Tịnh Đố, một bàn cùa người Hơ rê, thuộc huyện Minh Long, tinh Quảng Ngãi. Thác Trắng cách trung tâm thành phố Quảng Ngãi trên 30 ki-lô-mét. Đến thị trấn Minh Long, du khách có thể đi xe máy. đi xe đạp hoặc đi bộ vượt qua đoạn đường núi dài độ 7 ki-lô-mét lả đến chân Thác Trắng. Núi đồi trập trùng bao la xanh ngắt một màu, những ô ruộng bậc thang nhấp nhô trải dài, trải rộng uốn quanh sườn núi, càng ngẳm càng thích thú vô cùng.
Thác Trang tù' độ cao hơn 50 mét, nước chảy xuống theo ba dòng lớn trăng xoá như dát bạc trên sườn núi đá dốc đứng. Lúc hoàng hôn hay giữa canh khuya, nhất là sau những cơn mưa rừng, tiếng Thác Trang dội ầm ầm vang động như tiếng sấm, như tiêng trống thúc quân của Thần Núi. Những đêm trăng, những buổi sớm bỉnh minh, Thác Trắng như ba dải lụa màu lấp lánh hiện lên giữa màu xanh của bầu tròi và ngàn cày vắt ngang sườn núi.
Dưới chân Thác Trang có hồ nước sâu tự nhiên rộng hàng trăm mét vuông, nước xanh biếc và mát lạnh. Có the bơi dọc theo các dòng suối trong vắt mà đen hồ. Mùa hè đến thăm Thác Trang, leo núi và tắm mát, thật không có niềm vui thú nào bằng.
Cá niêng là đặc sàn của núi, hồ Thác Trang. Câu được vài ba con cá niêng to bằng bàn tay, đem nướng trên than hoa. chấm vó'i nước mắm làm tù' loại cá cơm nối tiếng của xứ Quảng sẽ nhớ mãi!
Quãng Ngãi có bao danh lam thắng cảnh như bãi biến Mĩ Khê. bãi biển Sa Huỳnh, núi Thiên Ân, sông Trà Khúc, biến Sa cần, núi Răng Cưa... Neu du khách đến Quảng Ngãi mà chưa một lần đến thăm Thác Trắng quê em thì có thê nói chưa biết gì nhiều về hồn thiêng sông núi Quảng Ngãi, một miền quê anh hùng, nơi chôn nhau cắt rốn của các chiến sĩ du kích Ba Tơ một thời oanh liệt.
Trương Tấn Quỳnh, 4A
Trường Tiểu học Tây Sơn - Quảng Ngãi