Bài số 17: Tả một loại cây bóng mát ở sân trường

  • Bài số 17: Tả một loại cây bóng mát ở sân trường trang 1
  • Bài số 17: Tả một loại cây bóng mát ở sân trường trang 2
Bài SỐ 17
Tả một loại City bóng mát ỏ sân trường.
Bài làm Cây tràm
Trong tất cả các loại cây bóng mát trồng ở sân trường, em thích nhất là cây tràm ở gần cổng trường.
Nhìn từ xa, cây tràm giống như một cây dù không lồ. Cây phát triên nhanh và vượt cao khởi cổng trường. Rễ cây to nhô len khởi mặt đất trông giong như một đàn rắn đang bò. Thân tràm to đến hai vòng tay em ôm lại. vó san sùi màu đen sậm. hai nhánh, mồi nhánh đều có các cành con tua tủa chìa ra bốn phía mang đầy những chiếc lá nhỏ màu xanh, hình trăng lưỡi liềm. Mùa hè, lá chuyển sang màu vàng úa. Mồi khi cơn gió thoảng qua, những chiếc lá vàng lại lìa cành. Chúng dạo chơi trên mặt dấl. Một vài chiếc lá bay đen cái ao cạnh trường, tha thuyền trôi trên mặt nước. Xen lần giữa dám lá xanh um, an hiện những cánh hoa vàng lấp lánh ánh nang như những chùm kim tuyến. Đôi lúc những cánh hoa nhỏ xíu xinh xắn ấy rơi xuống, bay nhè nhẹ trong không gian, tạo nên một khung cành thật nên thư. Quà tràm màu xanh, xoan tròn như trái keo non. về già, quả đối sang màu đen sầm. Neu lấy quả dem chà trong nước sẽ nôi lên những bọt trăng xoá như xà phòng...
Giờ chơi, chúng em đến vui đùa quây quan bên gốc trảm chuyện trò rôm rá. Thinh thoáng vài chiếc hoa vàng rơi lác đác trên mái tóc như làm duyên cho chúng em. Có bạn nghịch ngợm hơn lại đến ôm gốc cây xoay vòng, trông có vẻ thích thủ lam.
Mồi buổi bình minh, khi ông mặt trời nhô lên chiếu những tia nang hồng xen qua kẽ lá lảm óng ánh những giọt sương mai. từng đàn chim kéo nhau về nhảy nhót, hót líu lo. Vài con bướm dậu trên những cánh hoa ngào ngạt hương thơm. Đêm về, từng cơn gió thối làm lay động những chiếc lá, tạo nên một âm thanh êm dịu.
Em thích cây tràm lắm, vì tràm không những cho chúng em bóng mát đê vui chơi mà còn tăng thêm vẻ dẹp cho trường em. Những trưa hè êm á, được ngâm hoa tràm rơi thật thích thú biết bao.
Nguyễn Tường Nguyên
Long An