Bài số 2: Tả và giới thiệu một người ở quê hương em được bà con dân làng quý mến và kính trọng

  • Bài số 2: Tả và giới thiệu một người ở quê hương em được bà con dân làng quý mến và kính trọng trang 1
  • Bài số 2: Tả và giới thiệu một người ở quê hương em được bà con dân làng quý mến và kính trọng trang 2
Bài sô 2
Tà và giói thiệu một người ỏ' quê hương em
được bà con dân làng quý mến và kính trọng.
Bài làm 1
Bà cụ Nghĩa
Năm Tân Mão (2010). cụ bà Nguyễn Thị Nghĩa tròn 80 tuổi. Xã Hưng Đạo của em có năm Bà mẹ Việt Nam anh hùng, nhưng đến nay chi còn lại cự Nghĩa.
Chồng và ba người con trai của cụ đã anh dùng hi sinh tại chiến trường miền Nam thời kháng chiến chống Mĩ; cháu nội của cụ đã hi sinh tại Lạng Sơn năm 1979, chống quân Trung Quốc bành trướng. Hiện nay cự ở với anh Lợi, một người cháư nội của cự.
Dáng cụ nhở bé, lưng còng, da nhăn nheo. Tóc cự bạc trắng. Chiều nào đi học về, em cũng thấy cụ mặc bộ quần áo nâu sồng, vai khoác túi vải, tay chống gậy tre, bước chậm rãi, đi lên chùa Ngọc. Gặp ai, cụ đều chào hỏi vồn vã, thân tình.
Cụ Nghĩa thường đến thăm các lóp mầm non, lóp mầư giáo. Tháng nào cụ cũng dành số tiền một triệu đồng chia đều cho bốn lớp. đế các cồ mua thèm thực phẩm cho các cháu. Gia đình nào có người ốm đau, đi bệnh viện cụ đềư đến thâm, động viên an ủi. Gia đình nào trong xã cũng quý cụ như người thân thích.
Tet trồng cây đầu xuân, cụ Nghĩa bỏ ra số tiền ba triệu đồng mua một cây đa. Hôm trồng đa có hàng trăm người tham gia, đông nhất là các đoàn viên thanh niên trong làng, trong xã.
Cây đa trồng ở ngã ba dầu làng cm. Bà con làng, xã gọi là cây da cụ Nghĩa. Mới trồng được hơn mười tháng mà cây đa đã xoè tán xanh biếc, trông rất đẹp. Nhìn cây đa, em lại nghĩ đến công đức cụ Nghĩa, công đức Bà mẹ Việt Nam anh hùng của qưê hương thân yêu.
Hoàng Anh Thế, 4B
Thọ Sơn - Thanh Hoá
Bài làm 2
Chị Sài Đồng - nhà chăn nuôi giỏi
Chị Sài Đồng là người phụ nữ đảm đang nổi tiếng nhất ở xã em. Năm 2010, chị được xã, huyện cử đi dự hội nghị những người chăn nuôi giỏi toàn tỉnh.
Chồng chị công tác ở Vân Đồn, một mình chị nuôi hai cơn ăn học. Dáng người chị to khoẻ, nước da nâu. Chị rất nhanh nhẹn, tháo vát. Chị đã biến ba sào vườn thành một trại chăn nuôi lợn, chăn nuôi gà, có ao thả cá, có bế chứa phân và nước thải, có khu trồng rau làm thức ăn cho gia súc, gia cầm. Một dãy chuồng vây lưới thép thả gà. Mười lăm chuồng lợn, chuồng trại rất sạch, rất vệ sinh.
Lợn, gà của gia đình chị được tiêm phòng rất chu đáo, chưa bao giờ xảy ra dịch bệnh. Có năm chị Sài Đồng xuất chuồng được hơn ba tạ gà, gần hai tấn thịt lợn.
Chị Sài Đồng đã trở thành nông dân triệu phú ở quê em. Chị sống vui vẻ, chan hoà, tích cực tham gia các phong trào xã hội. Năm 2010, chị đã ủng hộ quỹ xoá đói giảm nghèo, giúp đỡ các nạn nhân chất độc da cam, quỹ khuyến học... với số tiền 10 triệu đồng.
Chị Sài Đồng - nhà chăn nuôi giỏi, được bà con làng xã quý mến và cảm phục.
Nguyễn Thanh Hải, 4B
Trường Tiểu học An Thọ - Hải Phòng