Bài số 15: Tả con chim sơn ca trên đồng quê

  • Bài số 15: Tả con chim sơn ca trên đồng quê trang 1
  • Bài số 15: Tả con chim sơn ca trên đồng quê trang 2
Bài sô 15
Tả con chim son ca trên đồng quê.
Bài làm
Đây là một thế giới màu xanh. Bầu trời xanh mênh mông. Dòng sông Đáy hiền hoà trong xanh. Cánh đồng màu xanh trải dài trải rộng ra bốn phía chân trời. Những nương ngô mơn mởn xanh, những bãi lạc xanh rờn, những ruộng khoai xanh biêng biếc ngời lên dưới màu vàng tươi của nang mới tháng ba. Mặt trời lèn độ con sào, đồng quê càng trở nên chói lọi. Trong cái êm ả thanh bình, bỗng có hảng trăm hàng ngàn con chim nhỏ bay vút lên cao hót ríu ra ríu rít. Chim thi nhau hót - chim sơn ca cùa đồng quê. Đứng trước ngôi mộ mẹ, trong làn khói trâm thoang thoáng hương thơm, tôi ngấn ngơ dõi theo nhũng cánh chim nhó. Chim càng bay cao. tiếng hót càng véo von.
Thuở nhỏ tôi đã từng theo mẹ, theo chị ra thăm đồng. Tôi đã từng ao ước có con chim sơn ca bỏ vào lồng nuôi chơi nghe nó hót. Con chim bé nhỏ ấy cứ làm say lòng tuồi thơ tôi mãi...
Con chim sơn ca. Con chim chiền chiên. Con chim bé nhỏ mà đáng yêu. Màu lông vàng nhạt như màu lông chim sè. Đỏi chân mánh khảnh, từng đôi tha thân trên luống cày ải, trên vồng khoai, luống lạc. Sau đầu sơn ca có mào lông ngắn. Cặp mat có viền vòng lông trắng, trông thật hiền dịu, thơ ngây. Chị Hoa đã có lần kể: “Sơn ca vốn lả vũ nữ ở chốn Thiên cung, vì mác lỗi mà Trời đày xuống cõi trần đã bao đời nay”. Nghe chuyện cũ mà lòng tôi cứ man mác hoài, càng thương con chim bé nhỏ.
Sơn ca là giống chim hay hót, hót thật hay về cuối xuân đầu hè. Thường thường nó vừa bay vừa hót, càng bay cao, giọng hót càng thánh thót véo von. Khi đã có vài con sâu lót dạ, chim vút bay lên hót ríu ran, từng đôi, từng bầy thi nhau hót. Không nhìn thấy cánh chim, nhưng tiếng hót tù’ tròi cao rót xuống trong vắt như tiếng ngọc. Khi không bay, sơn ca đậu trên mặt đất, ẩn mình trong màu xanh cỏ cây, thì nó không hót. Tố chim sơn ca lót bằng cành lá, rễ cỏ khô trong các bụi cây nhỏ hoặc trên mặt đất. Mồi lứa đẻ 3 - 4 trứng nhó bang hòn bi, màu trang xám nhạt, có đốm xanh và nâu. Chim khéo "nguy trang’' nên các chú mục đồng dù có tinh quái đến mấy cũng không tìm kiếm được, phá phách được.
Thanh minh tôi về thăm mộ mẹ. Một đời mẹ đã gắn bó với đồng quê. Mẹ đà sinh ra chị Hoa, sinh ra tôi. Tuổi thơ của hai chị em gắn bó với luống ngô, vồng khoai, bãi lạc. Và từng nghe chim sơn ca hót trong những ngày xuân. Khi còn sống, mẹ từng dặn: “Sơn ca bắt sâu bọ phá hoại mùa màng. Nó vừa hót hay vừa có ích cho nhà nông, các con đừng làm hại nó”.
“Mẹ ơi! Chim sơn ca đang hót... Mẹ có nghe thấy không? Cuối năm, chị Hoa vả con lại về thăm mẹ nhé!”.
Hoàng Thị Hải Anh, 4A
Trường Tiểu học Định Công - Hà Nội