Bài số 14: Tả một cây hoa dùng làm vị thuốc

  • Bài số 14: Tả một cây hoa dùng làm vị thuốc trang 1
  • Bài số 14: Tả một cây hoa dùng làm vị thuốc trang 2
Bài số 14
Tả một cây hoa (lùng làm vị thuốc.
Bài làm
Cây thuốc bỏng
Mẹ em là y sĩ xã. Trong vườn, mẹ trồng nhiều loại rau. Với một vài khoảnh đất nhỏ, chậu sứ, mẹ trồng một số loài hoa làm thuốc. Cây thuốc bỏng dược trồng trong một chậu gốm Bát Tràng, dặt ở góc sân thật trang trọng.
Năm lên 2 tuôi, em bị bỏng. Phích nước nóng bị vỡ làm em bỏng chân phải; đến nay còn sẹo, da tím đen. Mẹ trồng cây thuốc bỏng tù' năm đó.
Cây thuốc bỏng nhà em trồng đã được nhiều năm nhưng quanh năm xanh tốt, lá dày, thân mập. Lá đon, nhưng khác nhau ở hình dạng: lá ở dưới gốc hình bầu dục hay hình trứng, lá ớ đầu cành to hơn, dài ra, mép có răng cưa tròn. Từ các gốc răng cưa khi tiếp xúc với đất ẩm có thể mọc ra cây con.
Hoa bỏng nở thành chùm, sắc hoa màu đó tía. màu đỏ gạch, màu vàng thầm, màu trang xanh. Gốc hoa dài từ 2 - 3 xăng-ti-mét, bụ bầm. Cánh hoa hỉnh tam giác, thường lả màu đỏ gạch, dải hoa màu xanh ánh đỏ. Lá xanh sum sê ôm lấy gốc hoa.
Cây thuốc bóng sống khoẻ. chịu nắng và chịu rét giỏi. Cây ra hoa nhiều vào mùa xuân và mùa hè. Mẹ chăm sóc cây hoa bỏng rất đặc biệt.
Mùa thu. mẹ cắt lá, cành. hoa. đem ủ một tuần trong lá chuối. Sau đó mẹ đem giã, lọc lấy nước rồi chưng cất. pha thêm một ít rượu. Người bị bỏng đưọ'C chữa bang loại thuốc bỏng chỉ độ mười ngày sau là khỏi.
Cây thuốc bỏng, hoa không rực rỡ và ngát hương như hồng, nhài. quế. Nó mộc mạc, giàn dị, khiêm tốn, nhưng rất có ích. Đó là một thứ ‘‘cây nhà, lá vườn” không the thiếu đoi với chứng ta.
Nguyễn Ngọc Hiệp, 4A Trường Tiểu học Yên Tân
Ỷ Yên - Nam Định