Bài số 8: Tả cái mũ của em

  • Bài số 8: Tả cái mũ của em trang 1
  • Bài số 8: Tả cái mũ của em trang 2
Bài sô 8
Tả cái mũ của em.
Bài làm
Em lên học lóp Bốn, món quà chị Mai tặng em là chiếc mũ vài rất đẹp, rất xinh. Đó là món quà chị đi công tác Sài Gòn mua về.
Chiếc mũ vải được may bằng lụa hồng viền tím, hiệu Mĩ Á. Vành mũ xoè ra như lá sen mêrn mại ôm lấy chóp mũ và thân mũ. Hai bến thành mũ thêu chùm hoa cúc nở xoè vàng tươi có con chuồn chuồn và đôi bướm bay lượn. Lần đau đội mũ đến lóp, các bạn em đều tam tắc khen đẹp, chuyền tay nhau ngắm nghía và đội thừ lên đầu. Em hãnh diện lắm.
Hằng ngày, em đội mũ, khoác cặp sách đến lớp. Hôm nào mát trời, em cất chiếc mũ trong cặp. Mẹ bảo: "Con gái mẹ đội mù vải đi học trông xinh xắn lam, đáng yêu lam!”. Em chỉ cười, ôm lấy mẹ và khẽ cất tiếng gọi: “Mẹ ơi!...”
Hai tuần một lần, em giặt mù vào ngày chú nhật. Chỉ cần phơi nắng độ hai tiếng đồng hồ là mũ đã khô. Chiếc mũ sạch bóng, màu hồng tươi lên, trông rất đẹp măt.
Bạn Thư, bạn Huệ vẫn dùng mũ làm quạt những hôm nóng bức. Có bạn còn ngồi lên mũ lúc xem đá bóng, đá cầu. Em không làm như thế vì em nghĩ: “Cái mũ đội lên đầu, đâư có phải là cái ghe!”.
Em rất yêu quý và nâng niu cái mũ vải của mình. Nó che nang che mưa cho em. Nó cùng em đến lớp mồi ngày và còn là vật trang sức làm đẹp mái tóc nữa. Nó còn là vật kỉ niệm mang nặng tình thương của chị gái. Các bạn nữ lớp 4E, ai cũng có một chiếc mũ vải đủ màu sắc rực rỡ. Trên đường đến trường trong nắng mai, có lúc em tưởng như các bạn và em đội hoa đi học. Lúc ấy, em càng thấy rõ chiếc mũ vải tuổi thơ bình dị mả thân yêu vô cùng.
Lê Thị Phượng, 4A
Kỳ Sơn - Kỳ Anh - Hà Tĩnh