Bài số 20: Tả mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết

  • Bài số 20: Tả mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết trang 1
  • Bài số 20: Tả mâm ngũ quả trên bàn thờ gia tiên trong ngày Tết trang 2
Bài sô' 20
Tả mâm ngũ quả trên bàn thò'gia tiên trong ngày Tết.
Bài làm
Tet năm nào cũng vậy, bố và anh Thành quét dọn bàn thờ, lau chùi đỉnh đồng, lư hương và dán câu đối đỏ. Còn mẹ và chị Hoan thì bày mâm ngũ quả để đặt lên bàn thờ gia tiên.
Chiếc mâm bồng bằng gồ sơn son thếp vàng của các cụ ngày xưa để lại đã được “tắm” sạch bong. Mọi thứ hoa trái cùng vậy, có trái mẹ mua tù chợ cầu, có thứ mẹ hái trong vườn nhà. Nải chuối tiêu xanh, to nhất, đẹp nhất được mẹ ngắm chọn từ buồng chuối bố cắt từ VUÒT1 về. Nải chuối được đặt vào chính giữa chiếc mâm bồng. Một trái phật thủ to bằng hai bản tay người lớn úp chụm vào nhau, da vàng tía bóng lên, có nhiều móng dài cuốn lại đẹp như móng tay Phật. Hương phật thủ dậy lên nồng nàn khi Tết đến. lúc xuân sang. Một chục hồng, quả nào cũng có tai. đỏ rực và căng bóng lên, nổi bật trên sắc xanh nải chuối. Cam phải là cam xã Đoài, da vàng ươm, dáng to tròn, thơm và ngọt, thứ cam tiến nổi tiếng xưa nay, năm nào mẹ cũng cất công tìm mua. Mẹ nói: “Mâm ngũ quả không thể bày cam Giàng, cam Bố Hạ, mà phải là cam tiến xã Đoài kia...”. Loại trái cây thứ năm là bười. Quả to băng đàu đứa trẻ lên năm, có cuống và lá, vàng tươi, dáng đẹp. Cùng với năm thú' trái cây ấy, chị Hoa còn điểm vào vài ba bông hồng và một số búp huệ trắng ngần. Thế là đủ năm sắc màu: xanh, đỏ, vàng, trắng, hồng. Năm thứ trái cây xếp kề nhau, nàng niu nhau, tạo hình tháp trông thật đẹp mắt. Hương vị ngọt ngào của hoa trái quyện với hương trầm gợi lên sự thanh khiết và trang nghiêm.
Cùng với hai cặp bánh chưng, một đĩa đầy trầu cau, mâm ngũ quả nổi bật trang trọng trên bàn thờ ngày Tết. Tất cả tôn vinh vẻ đẹp văn hoá cổ truyền mà bổ mẹ nâng niu và trân trọng.
Mâm ngũ quả thề hiện sự khéo léo của đôi bàn tay mẹ. Mâm ngũ quả là tấm lòng của mẹ hiền, là hương vị ngày Tết đầư xuân. Phải đến mồng 5 Giêng, mẹ mới hạ mâm ngũ quả chia phần thom thảo cho con cháu. Năm nào cũng thế, em cứ mong Tết đế được ngắm mâm ngũ quả của mẹ và chị Hoan chăm chút dâng lên bản thờ ông bà tố tiên. Em ao ước sẽ đến một Tết nào đó, được cùng mẹ bày mâm ngũ quả.
Nguyễn Thị Vân Khanh, 4E
Trường Tiểu học Thị xã Bắc Ninh