Bài số 13: Tả một loài chim có ích cho nhà nông

  • Bài số 13: Tả một loài chim có ích cho nhà nông trang 1
  • Bài số 13: Tả một loài chim có ích cho nhà nông trang 2
Bài sô 13
Tả một loài chim có ích cho nhà nông.
Bài đoc tham khảo
Con cò trắng
Ở nước ta có thể gặp cò trắng khắp nơi và quanh năm. Con cò bay lả bay la. con cò đi ăn đêm trong ca dao đang bay theo cánh võng, hoà vào điệu ru thấm hồn em thơ. Đàn cò, bầy cò bay hình cánh cung trên nền trời xanh; đàn cò, bầy cò ớ các sân chim vùng sông Tiền, sông Hậu, vùng Đồng Tháp Mười mênh mông... đã trở thành hồn quê, tình quê cùa mỗi con người Việt Nam chúng ta.
Mùa thu, mùa đông, số lượng cò trắng tàng lên rất nhiều ở các cánh đồng quê, bãi sông, ao hồ vì lớp lớp đàn cò đông đúc từ phương bắc về trú đông tránh rét.
Cò trăng thường làm tô trên các bụi tre hay giữa những bụi cây lớn rậm rạp và cao, gần các ao hồ, ven sông, ruộng lúa. Luỹ tre cũng là luỹ cò. Tổ cò được lảm bang các cành cây nhỏ xếp lại với nhau rất sơ sài. Cò trắng lò dò kiếm ăn ở các ruộng lúa, ven sông, đầm lầy. Chân cò màu xanh rêu, cao và khắng khiu, móng chân nhọn và xám. Mỏ dài màu ngà. Lúc bay, cánh vỗ nhẹ nhàng, có lúc xoè rộng ra, đôi chân duỗi dài về phía sau và cái đuôi như cái bánh lái con tàu lượn trông thật đẹp.
Thức ăn chính của cò là cá, tôm nhỏ, nhái bén. Nó cần mẫn, lò dò kiếm ăn. Mỗi năm, cò đẻ hai lứa, mỗi lứa tù' 3-5 trứng. Chỉ độ nửa tháng ấp, cò con đã nở. Chim non ít lông, rất yếu, nằm trong tổ, chim bố mẹ kiếm mồi đem về bón cho từng đứa con thơ. Hon một tháng sau, chim con đù lông cánh mó'i theo bố mẹ tập bay. Chỉ sau một mùa sinh sản, đàn cò trở nên đông đúc hàng trăm con, hàng nghìn con. Phân cò diêm trắng luỹ tre làng, ngọn cây các vườn chim.
Con cò hiền lành, nhưng cũng rất đa tình. Từ tháng ba đến tháng chín hằng năm, cò trắng có bộ “áo cưới” rất bảnh. Bộ lông trắng toát trở nên lấp lánh có thêm những lông dài ở đầu, đuôi, ngực và vai. Những lông đó có sợi bông nhỏ, thưa, không móc vào nhau. Khi đậu các sợi lông này rủ xuống như tấm mành thưa; khi bay các lông đó phấp phới như những dái lụa trắng. Con cò đực lúc giao duyên với con cò cái thường xoè lông đuôi thành một vòng tròn rất đẹp.
Hiện nay, nhiều địa phương đã nghiêm cấm săn bắn cò. Bọn cò tặc đã bị xử lí/ Cò trang xuất hiện trên đồng lúa xanh ngày một thêm đông đúc. Sâu bọ bị cò tiêu diệt, đồng lúa tươi tốt, bình yên. Câu tục ngữ: "Đất thom cò đậu’’càng làm ta thấm thìa ý nghĩa của cánh cò trên đồng đất quê ta.
Nguyễn Thị Xuân Anh