Bài số 26: Tả một loài hoa nơi vườn quê

  • Bài số 26: Tả một loài hoa nơi vườn quê trang 1
  • Bài số 26: Tả một loài hoa nơi vườn quê trang 2
Bài sô' 26
Tả một loài hoa noi vưừn quê.
Bài làm 1
Hoa khế
Tháng Giêng, như đua với cây cam, cây chanh, cây bưởi toả sắc trắng phau, dâng hương ngào ngạt, thì ở góc vườn, cạnh bờ ao, cây khế cũng lặng lẽ nở hoa.
Trong làn mưa bụi mờ ảo, đứng ở cửa sổ nhìn ra, em tưởng như cây khế đội lên đầu một chiếc khăn màu tím thầm. Sáng nay, nắng xuân ửng hồng lên, reo lên, tiếng ong bay vù vù, cây khế trở nên rực rỡ khác thường. Lá xanh thẫm óng ánh, hoa từng chùm từng chùm treo chi chít khắp các cành cao, kẽ lá. Hoa khế nhở li ti. Mỗi bông hoa như một chiếc nậm rượu cố, bé tí, xinh xinh, năm cánh xoè ra, lam tấm nhuỵ vàng. Lúc mói nở, hoa khế đỏ tươi, rồi ngày lại ngày qua, hoa khế trở thành tím, chuyến dần tím sầm. Hoa khế cứ âm thầm bung nở, dịu dàng, duyên dáng như cô gái quê trong tà áo nâu non. Ong bầu và bướm vàng rất thích hoa khế. Cánh bướm, cánh ong khẽ khàng thôi, nhưng sao mà hoa khế rụng xuống nhiều thế? Ngày nào vợ chồng chim chìa vôi cũng den hót mừng cây khe ra hoa. Đàn chim sâu là những thầy thuốc giỏi đến bắt sâu cho cây khế, nâng niu từng chùm hoa tím.
Cây khế đã khoác màu áo tím lên tâm hồn em. Ngước nhìn hoa khế, mỗi sáng, mồi chiều ra thăm vườn, em lại thấy lòng em rung động, xôn xao. Hoa khế mùa xuân đã về đang dâng hương, và tâm hồn em đang ửng hồng cùng chùm hoa khế. Mùa hè này, trái khế sẽ trĩu cành. Mẹ sẽ hái khế nấu canh chua cho mấy bố con ăn.
Lương Thuý Hà, 4A
Trường Tiểu học Gia Thuỵ
Gia Lâm - Hà Nội
Bài làm 2
Hoa địa lan
Khi những làn mưa phùn mùa xuân đậu nhẹ lóng lánh trên mái tóc em là hoa địa lan bắt đầu ra hoa. Mùa xuân đã về rồi đấy!
Giữa đám lá xanh to bản, một cành búp xanh vươn lên. Mưa dai dang, triền miên, cành búp xanh càng vươn cao. Màu xanh nõn dần dần thẫm lại... Những cành búp xanh đẫm mưa xuân như chờ đợi. Mặc cho sự mơn man êm nhẹ cùa gió, búp xanh lặng lẽ hình thành. Nhưng hình như mùa xuân đang dồn những “yêu kiều” vào đó. Cây địa lan như người mẹ chát chiu tất cả những gì tinh hoa nhất, những gì đẹp nhất mùa xuân phát cho mình dành cho búp non.
Trong làn mưa bụi, từ trong búp xanh bồng vươn ra ba cái nụ xinh xinh, nhỏ bé và đáng yêu. vẫn là màu xanh nhưng nhạt hơn. Người ta nhìn và thầm hỏi: ‘Thài chăng mùa xuân đặt màu xanh vào trong ấy?”. Một ngày, hai ngày... nụ hoa lớn nhích dần lên. Mưa nôn nóng lắm! Mưa như thôi thúc. Và nhìn cánh hoa trắng muốt. Bông hoa địa lan nghiêng mình, những cánh hoa xếp chồng cân đối, tròn trịa và đài hoa, nhị hoa như mũ miện của nàng công chúa lóng lánh những hạt ngọc. Tinh khôi quá!
Mèo Con (Sơn Tây)
(Trích Những bài văn chọn lọc 4 NXB Giáo dục, tháng 2 năm 2004)
Bài làm 3
Hoa sen
Cuối xuân đầu hè, làng Chùa quê em trở thành một làng sen. Sen nở tưng bừng trong ao làng, sen khoe sắc dâng hương trong hồ Chuông, sen đua nó' trong ao chùa Ngọc.
Lá sen xanh thắm như những chiếc ô căng trên mặt nước trong xanh. Búp sen màu đỏ thầm như những ngòi bút to chĩa thẳng lên bầu trời. Hoa sen trắng, hoa sen hồng nở xoè như cái bát men cổ. Cánh hoa uốn cong xung quanh gương sen bàng cái chụm cau, điểm bao nhị hoa vàng tươi, vàng óng. Hương dâng lên ngào ngạt khap ao sen, hồ sen.
Chiều nào đi học về, em cùng đứng lại ngắm hồ sen. Ngây ngất trong hương ■ sen. em khẽ thầm hát:
'‘Tháp Mưòi đẹp nhất bông sen
Việt Nam đẹp nhất có tên Bác Hồ”.
Lê Ngọc Hải
Trường Tiểu học Đông Hồ - Bắc Ninh