Bài số 3: Tả vườn rau (hoặc vườn hoa) gần nơi em ở

  • Bài số 3: Tả vườn rau (hoặc vườn hoa) gần nơi em ở trang 1
Bài sô 3
Tả vườn rau (hoặc vườn hoa) gần nơi em ở.
Bài làm
Nhà cụ Thái ở ven đô. Cụ là bạn của ông ngoại em. Nhà cụ là một ngôi nhà ngói cổ kính xinh xinh. Phía trước ngôi nhà là vườn hoa xinh đẹp.
Vườn hoa rộng độ một sào. Xung quanh được bao bọc bàng bốn bức tường xây cao độ một mét. Vườn được chia thành nhiều ô. nhiều luống. Đât nhở tơi mịn màng. Có hàng chục loại hoa được vun trồng xanh tốt. Hoa đẹp nở bốn mùa quanh năm, nhưng vườn hoa của cụ Thái đẹp nhất là về mùa xuân. Những luống hoa hồng Đả Lạt, cành tím. có nhiều gai nhỏ, sac hoa đỏ tươi, toả hương ngào ngạt. Hoa thược dược, hoa cúc nở xoè to. Hoa sắc vàng, sắc trang, sắc hồng vô cùng rực rỡ. Những luống huệ tươi tốt, cành lá xanh màu ngọc, hoa nở trang muốt, toả hương lâng lâng nhẹ nhàng. Hoa mào gà đở tía. Những luống hoa cỏ màu vàng tươi, màu hồng nhạt, màu tím biếc, xa trông như những đàn bướm sặc sỡ, chập chờn bay lượn. Có nhiều loài hoa đẹp, hoa quý nhưng em không biết tên.
Lần nào theo ông ngoại đến chơi nhà cự Thái, em cũng thấy ba, bôn người làm vườn. Người thì vun xới, người thì nhổ cỏ tỉa cảnh, người thì gánh nước tưới hoa. Có người dùng dao, dùng kéo đế cắt hoa. Hoa huệ, hoa hồng, hoa thược dược, hoa dơn... dược bó thành những bó riêng, gánh ra chợ bán.
Nắng xuân vàng tươi ấm áp. Hoa xuân tưng bừng khoe sãc dua hương. Ong bướm bay rộn ràng khắp các luống hoa.
Mồi lần từ nhà cụ Thái ra về, hình ảnh vườn hoa đẹp cứ in đậm trong tâm trí em. Nhờ có hoa mà cuộc đời thêm đẹp. Em rất biết ơn và kính trọng những người trồng hoa có đôi bàn tay khéo léo, cần mần dâng hương sắc cho đời.
Lê Minh Tháng, 4D
Trường Tiểu học Thái Thịnh - Hà Nội