Bài số 9: Tả cây cam trong vườn quê

  • Bài số 9: Tả cây cam trong vườn quê trang 1
Bài sô 9
Tả cây cam trong vườn quê.
Bài làm
Cây cam Canh vu'0'n bà
Bà ơi! Cây cam Canh trong vườn bao nhiêu tuổi rồi ạ?
Em Lê đã có lần hỏi bà như thế.
Cây cam này đã được 10 tuổi. Ông nội các cháu trồng cây cam này được hai năm thì ông mất. Năm đó, cây cam này bói quả chi được năm trái thôi.
Cây cam đọng lại trong lòng bà cháu bao tình thương nhớ...
Cây cam vườn bà là giống cam Canh ỏ' ngoại thành Hà Nội. Một người bạn là cựu chiến binh thời chống Pháp đã tặng ông cây cam này. Cây cam sum sê cành lá, toả bóng trên một diện tích vườn độ hai chiếc chiếu trải ra. Ngọn cam chi cao độ 2 mét. Lá cam dày, một mặt bóng, rộng và dài độ ba ngón tay người lớn. Hái một lá non. vò vào lòng bàn tay, một mùi thơm nồng nàn toả ra. Bà vẫn hái lá cam, lá chanh nau nước gội đầu. nau nước tam cho các cháu.
Tháng Chạp, tháng Giêng, cày cam nảy lộc. lá xanh mơn mờn đâm ra tua tủa. Tháng hai, tháng ba, trong tiết mưa xuân và nang xuân ấm áp, cam trô hoa. Những nụ hoa trang tím bằng hạt đậu nành lớn dần lên. xoè nơ. Cây cam phú đầy hoa trăng. Đèm đêm, hoa cam toả ra một mùi thơm nồng nàn đưa em vào giấc ngủ say. Dưới ánh xuân ban mai. hoa cam ướt dẫm sương, long lanh như muôn ngàn chiếc cúc băng bạch ngọc.
Cánh hoa rụng tráng gốc cây, rụng trắng vườn. Cam đã kết trái. Lúc đầu chi bang hạt dậu. rồi bang hòn bi. bang quá cà. bang quả bóng bàn. Càng lớn. trái cam càng xinh, vỏ cam xanh thảm. bóng mượt. Mưa nang, khí trời, chat màu mỡ cùa đất dem đen cho trái cam một sức sống căng tròn. Đen tháng bây, tháng tám, nhẹ bóc quả cam. đặt những múi cam vàng óng lên bàn tay, nhẹ can một múi, vị vừa ngọt vừa chua thấm vào lưỡi. Tháng mười một. cam dã chín. Những trái cam mọng nước chín vàng. Cành cam trĩu quá. Những năm được mùa. bà hái được gan nghìn trái cam. Cam Canh 7-8 quá được một cân. Đó là thứ cam bóc. vó móng, không hột. tép cam sóng sánh chất mật ong. có vị ngọt đậm. Mỗi cân cam Canh có lúc bà bán được 30.000 đồng. Mồng 8 tháng 11 giồ ông. bả hái những quả cam đau tiên của mùa cam vườn bà để thắp hương. Năm nào bà cũng đế lại trên cây, hai ba chục trái cam đế sau đó hái bày mâm mũ quả và cho con cháu làm quà Tết.
"An quả nhớ người trồng cây Mùa hoa cam, mùa trái chín, con cháu lại nhó’ đến ông.
Nguyễn Phương Linh, 4E
Trường Tiểu hoc Gia Thuỵ - Gia Lâm - Hà Nội