Bài số 15: Tả một cây cảnh trong nhà em

  • Bài số 15: Tả một cây cảnh trong nhà em trang 1
  • Bài số 15: Tả một cây cảnh trong nhà em trang 2
Bài số 15
Tả một cây cảnh trong nhà em.
Bài làm
Cây dành dành
Ông nội em trồng một cây dành dành trong chậu sứ lớn. Ông nói: “Dành dành là loại cày xanh tươi quanh năm, hoa nở nhiều lại đẹp, không cần chăm sóc cầu kì...”.
Cây dành dành đã được 3 năm tuổi. Thân cây gỗ. cao gần 1 mét. Lá như lá cà phê. Mặt lá bóng nhằn, xanh biếc, dài đến 7-8 xăng-ti-mét, mọc đối, phiến lá phía cuống thu hẹp lại. Hoa dành dành mọc đơn độc hay mọc thành cụm hình mộc có từ 3 đến 5 bông trên đỉnh cành hay ở nách lá. Hoa nở nhiều vào mùa hạ. Hoa màu trắng hoặc màu vàng. Đài hoa 15 cánh, đầu nhọn, mảnh. Cánh hoa dạng ống dài, chia thuỳ lớn, lúc nở xoè ra. Có hoa to hay hoa kép lúc nở bung ra bàng miệng cái bát sứ. Hoa trắng phau có nhuỵ vảng mỡ gà. Chậu dành dành của ông em được bón bang bã chè. đất bùn ao phơi khô tán bột pha lần phân dạm. phân lân. Tết năm nào cây dành dành cũng nở hoa. Khách đến chơi, chúc Tết, ai cùng khen đẹp. ông phơi khô, sấy khô quả dành dành để làm thuốc. Bệnh vàng da, bệnh viêm miệng, cảm cúm, chứng mất ngủ... đều có thể lấy quả dành dành để xông, để uống.
Màu xanh mượt của lá, màu trắng nõn của hoa, màu vàng tươi của quả dành dành vừa đẹp vừa quý. Với ông thỉ cây dành dành vừa là người bạn. vừa là người thầy thuốc trong gia đình.
Lê Thiệu Chi, 4A
Trường Tiểu học Kim Thành - Hải Dương