Bài số 6: Tả con trâu, một con vật nuôi của nhà nông

  • Bài số 6: Tả con trâu, một con vật nuôi của nhà nông trang 1
  • Bài số 6: Tả con trâu, một con vật nuôi của nhà nông trang 2
Bài sô 6
Tả con trâu, một con vật nuôi của nhà nông.
Bài làm
Con trâu lả vật nuôi đứng đầu hàng lục súc. Hầu như em bé Việt Nam nào cũng thuộc bài ca dao:
Trâu ơi, ta bảo trâu này,
Trâu ra ngoài ruộng, trâu cày với ta.
Con trâu là biểu tượng cho những đức tính như hiền lành, cần cù, chịu khó... Nó là cánh tay phải, là tài sản vô giá của người nông dân Việt Nam: "Con trâu là đầu cơ nghiệp’".
Mỗi con trâu có the nặng trên ba, bốn tạ. Da trâu đen bóng, lông lưa thưa. Chiếc đuôi dài khoảng 1 mét, có chùm lông dài và mượt, lúc nào cũng đập qua đập lại đê đuôi muồi, đuổi ruồi. Bốn chân trâu to và dài, bàn chân có móng guốc to, dày và nhọn. Hai chiếc sừng nhọn hoắt, uốn cong rất đẹp. Ớ Đồ Sơn, Hải Phòng có lễ chọi trâu:
Dù ai buôn dâu bán đâu.
Mùng chín tháng tám, chọi trâu thì vể.
(Ca dao)
Mat trâu lồi to rất ưa nhìn. Bụng trâu khá to; có phái vì the mà trâu bước đi chậm chạp? Trâu là loài nhai lại. nó chi có một hàm răng (hàm dưới). Trâu rất dễ nuôi. Thức ăn chính là cỏ tươi. Trâu cùng biết ăn rom, ăn cám. Phân trâu dùng dể bón cây, bón lúa rất tốt.
Trâu chịu rét kém, nhưng chịu nang giỏi, về mùa hè, nó có thể kéo cày, kéo bừa từ mờ sáng đến non trưa. Trâu tơ, trâu đực, trâu mờm kéo cày rất khoẻ. Trâu cái độ 2, 3 năm đẻ một lứa. mồi lứa một con nghé. Câu tục ngữ: ''Ruộng sâu. trâu nái" nói lên tầm quan trọng của con trâu đối với người nông dàn.
Thịt trâu là nguồn thực phẩm rất dồi dào và có giá trị. Sữa trâu rất bổ. Da trâu thuộc đe xuất khẩu, để làm giày dép.
Màu xanh mênh mông của những đồng lúa, cánh cò trắng rập rờn điếm tô, và con trâu hiền lành gặm cỏ ven đê... là hình ảnh thân thuộc đáng yêu của quê hương. Câu hát: "Ai bảo chăn trâu là khố”... của chú bé vắt vẻo ngồi trên lưng trâu, và tiếng sáo mục đồng mãi mãi là hồn quê non nước.
Lê Thị Hóng Nhung, 4A
Trường Tiểu học Ngô Gia Tự-Bắc Ninh