Bài số 21: Tả cảnh một sân chim hay vườn chim mà em biết

  • Bài số 21: Tả cảnh một sân chim hay vườn chim mà em biết trang 1
Bài sô 21
Tả cảnh một sân chim híiy vườn chim mà em biết.
Bài làm
Vườn chim của lính
Phía sau sở chỉ huy vả doanh trại của Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh Sóc Trăng lả một "vườn chim của línlr’. Khu đất rộng khoảng 10.000 mét vuông ở cạnh đường Lỗ Hồng Phong, cảnh vật hoang sơ vói hào nước dài, rộng, cây cối tốt tươi, rậm rạp đã trở thành ngôi nhà cưa lũ chim trời.
Gần mười năm nay, chim trời kéo về đây ngày một đông. Chim đậu oằn những cành tràm. Từng đàn le le, nhạn sen... đến hàng trăm con nhởn nhơ bơi lội, tìm mồi và giòn nước. Vạc xanh, vạc xám, cò trang, cò đỏ... xoè cánh chao liệng. Sớm sớm, chiều chiều, hàng trăm, hàng nghìn cánh cò trang bay rợp vườn chim, lượn vòng trên các mái nhà khu doanh trại. Hơn một, hai vạn cánh chim trời trở thành hình ảnh thân quen của người lính. Tiếng ríu rít của đàn le le, của bầy nhạn lúc rạng đông, tiếng thì thào, thì thầm của cò mẹ, cò con lúc hoàng hôn, lúc giữa đêm khuya tròi nôi gió... đã gắn bó thiết tha với tâm hồn người lính. Bầu trời bao la, thăm thăm, cánh đồng lúa bát ngát, mênh mông, dòng sông, con kênh xanh ngắt với cánh chim trời đã làm cho tâm hồn người lính thêm nặng tình với quê hương, dất nước.
Tháng ba và tháng tư, tháng chín và tháng một là mùa sinh sản cua đàn chim trò'i. Tiếng chim mái, chim trống cất lên nghe thật tỉnh tứ, dịu ngọt. Cánh cò mẹ mớm mồi cho lũ cò con. chỉ mới nhìn thấy một lần, ta sẽ nhớ mài, và càng thấm thìa càu: "Mầu - tử tình thâm".
Đàn chim trời hàng vạn con càng ngày càng trở nên thân thiết đối với người lính, "Đắt thơm cò đậu”- vườn chim của lính là bài ca của sự sống, của thiên nhiên, bầu trời. Có sân chim nào. vườn cò nào trên đất nước ta đáng yêu như "vườn chim của lính” nơi Sóc Trăng quê nội tôi?
Trương Quang Được, 4B
Trường Tiểu học Trương Công Định - Sóc Tràng