Bài số 5: Tả một cuốn sách giao khoa lớp Bốn của em

  • Bài số 5: Tả một cuốn sách giao khoa lớp Bốn của em trang 1
  • Bài số 5: Tả một cuốn sách giao khoa lớp Bốn của em trang 2
Bài sô 5
Tả một cuốn sách giáo khoa lóp Bốn của em.
Bài làm
Sách Tiếng Việt 4, tập một là cuốn sách giáo khoa được em yêu thích. Em nhớ mãi cái cảm giác thú vị khi cầm nó lên đôi bàn tay nhỏ bé của mình trong giờ Tập đọc đầu tiên khi bước vào năm học mới.
Cuốn sách dày 174 trang, khổ 17 X 24 xăng-ti-mét; Bìa màu vàng nhạt láng bóng nổi bật tên sách Tiếng Việt 4, tập một. Tranh minh hoạ là hình ảnh học tập say mê của sáu cô cậu học trò nhỏ ngồi quanh bản theo dõi cô giáo chữa bài trên cuốn vở mở rộng.
Em dà bắt gặp chú De Mèn ngộ nghĩnh, hào hiệp, tốt bụng và đáng yêu đang ân cần an ủi chị Nhà Trò bé bỏng, yếu đuối. De Mèn mat tròn xoe, trên dầu có hai sợi râu dài uốn cong. Chân chú như đi giày, đôi càng lỏm chởm những răng cưa sắc nhọn. Chú đã làm cho mụ Nhện và lũ nhện bạt vía kinh hồn.
Trang 50-51 là bải thơ ngự ngôn Gà Trống và Cáo. Đây là một bài thơ vui hóm hỉnh nhưng chứa đựng bài học sâu sac.
Em say mê ngắm nhìn không chán một số tranh ảnh minh hoạ: danh hoạ Lê-ô-nác-đô đa Vin-xi trong bài Vẽ trúng, chú Tư và năm bạn nhở trong bài Chiếc xe đạp của chú Tư, Yết Kiêu yết kiến vua Trần Nhân Tông xin đi đánh giặc...
Nhiều tranh đẹp, nhiều bài tho' hay, nhiều mẩu chuyện vui và lạ: Nàng tiên Ốc, Những hạt thóc giống, Trong quán ăn Ba-cá-bống... Những bài học về văn miêu tá đối với em rất hấp dẫn. Mỗi trang sách như mở ra trong tâm hồn em một thế giới bao la, đầy ước mơ và hi vọng, ông Trạng thả diều mới đáng yêu làm sao! Em khẽ đọc bài thơ Nếu chúng mình có phép lạ, chỉ đọc một lần là em thuộc ngay:
"Nếu chúng mình có phép lạ,
Bắt hạt giống nảy mầm nhanh,
Chớp mắt thành cây đầy qua.
Tha hồ hái chén ngọt lành".
Năm học 1Ó'P Ba, kết quá học tập môn Tiếng Việt của em chưa tốt. Nàng cuốn sách Tiếng Việt 4 trên tay, em tự hứa sẽ trở thành một học sinh tiêu học “văn hay chữ tốt”.
Trần Ngọc Thi, 4A
Trưởng Tiểu học Nguyễn Huệ
Hoàn Kiếm - Hà Nội