Bài số 8: Tả con chim bồ câu - một con vật nuôi mà em rất yêu quý

  • Bài số 8: Tả con chim bồ câu - một con vật nuôi mà em rất yêu quý trang 1
  • Bài số 8: Tả con chim bồ câu - một con vật nuôi mà em rất yêu quý trang 2
Bài sô 8
Tả con chim bồ câu - một con vật nuôi mà em rất yêu quý.
Bài làm
Vợ chồng cô Tú chuyển vào Vũng Tàu công tác đã tặng bố mẹ em một đôi chim bồ câu và cái chuồng chim tuyệt đẹp. Cái chuồng chim ấy được đóng bàng gô dâu, có ô cửa tròn, được trang trí hoa văn. có cửa kính, có lưới thép bảo vệ, đẹp như một cung điện thời trung cố.
Có lẽ trên đời này không có âm thanh nào, tiếng nói nào ấm áp bằng tiếng gù của đôi chim bồ câu. Sớm sớm chiều chiều, đôi uyên ương chụm đầu vào nhau, cặp cánh khép lại, cái đuôi xoè ra. khẽ cất tiếng gù êm ái. Nắng sớm vừa toả ngọn cau, chim tung cánh bay lượn. Lúc thì bay vút lên không, lúc thì xoè cánh như chiếc tàu lượn. Lúc thì nhởn nhơ cùng sánh bước dạo chơi trên sân nhà. Có cặp tình nhân nào lãng mạn hơn thế?
Bồ câu là một loại chim hiền, dễ nuôi. Một ít hạt kê, một vài nhúm đậu, cốc nước thật sạch là chim đủ no rồi. Chim trống, chim mái lúc nào cũng ở bên nhau. Chim trống ló-n hơn chim mái, cặp cánh to và dài hơn. Chim mái trông xinh, duyên dáng và yêu điệu. Bộ lông xám màu bạc óng ánh ngời lên. Cái đâu tròn như quả táo, cặp mỏ màu ngà pha màu nâu nhạt. Cặp mắt đen láy, tròn, mở to như hai hạt đậu óng a óng ánh. Có một đường tròn nhỏ đỏ au viền quanh cặp mắt. Mắt bồ câu là biểu tượng cho vẻ đẹp phúc hậu, hiền dịu của thiếu nữ xưa nay. Đôi chân bồ câu có đeo chùm lông mịn màng óng ánh như những tưa chỉ vàng chi bạc. Cái đuôi bồ câu lúc bay lên lúc đáp xuống xoè ra như nửa chiếc quạt giấy bàng lụa bạch, làm cho cánh chim bay nhẹ nhàng, thảnh thơi.
Bồ câu mắn đẻ. Thịt bồ câu thơm và bố. Bồ câu hầm hạt sen, táo tàu, nhân sâm, ăn một bát nhớ đời. Lễ hội dân gian thi thả chiưi bồ câu là một trò chơi hap dần.
Chim bồ câu xoè cánh là biểu tượng cho hoà bình. Trên nền vải xanh hiện lên vài cánh chim bồ câu, hình ảnh ấy trờ thành khát vọng của hàng triệu con người trên trái đát. Nghe tiếng chim gù, nhìn thấy bồ câu bay, con chim bé nhỏ hiền lành ấy cảng trở nên thân thương đối với em biết bao. Mong sao cuộc đời được bình yên hạnh phúc như đôi chim câu nhà em. Người già nghe chim bồ câu gù mà cảm thấy trẻ lại. Tuổi thơ thấy chim bồ câu bay là như thấy chân trời mở rộng và tươi sáng.
Nguyễn Hường Thu, 4A
Trường Tiểu học Ái Mộ - Hà Nội