Bài số 3: Tả một loài cây mà em yêu thích và nêu bật công dụng của nó

  • Bài số 3: Tả một loài cây mà em yêu thích và nêu bật công dụng của nó trang 1
  • Bài số 3: Tả một loài cây mà em yêu thích và nêu bật công dụng của nó trang 2
Bài sô 3
Tá một loài cây mà em yêu thích và nêu bật công dụng củiì I1Ó.
Bài làm
Cây khoai lang
Cây khoai lang hầu như ai cũng biết, củ khoai lang hầu như người Việt Nam nào cũng đã từng được thướng thức.
Cây khoai lang không ưa nước, dễ trồng, trồng bằng dây, đánh thành luống, thành vồng. Có thể trồng khoai lang xen ngô, đậu. Lá khoai lang xanh ngắt, hình thon như bàn tay búp măng bé gái. Hoa khoai lang như những chiếc chuông màu tim tím. Ngọn khoai lang sắc tía, rất nhiều nhựa. Tháng hai là mùa trông màu, trồng khoai lang. Ca dao có câu:
"Tháng Giêng là tháng ăn choi,
Thắng hai trồng dậu, trồng khoai, tròng cà".
Khoai lang có hai loại: khoai lang tía, cú khoai khoác màu đỏ tía: khoai lang da vàng sầm. màu vỏ như khoai tây. Tuy là lương thực phụ, nhưng khoai lang có tác dụng rất lớn. Ngọn khoai lang chần qua nước sôi, xào với hành mờ ăn rất ngon; là món đặc sản ớ một số nhả hàng hiện nay. Lá khoai lang, dây khoai lang làm thức ăn cho lợn. Củ khoai lang nấu chín có vị ngọt thơm, có nhiều bột như bột đậu xanh, thơm bùi vả ngậy. Một bát nước chè xanh, vải ba cú khoai lang luộc, ngồi trên bờ ruộng, giữa buổi cày là niềm hạnh phúc cùa người nông dàn quê ta. Vị chát của bát nước chè xanh, vị thơm bùi ngon ngọt cứa khoai lang thật hấp dan.
Bà con dân quê có kinh nghiệm thái khoai lang thành lát, đem phoi khô, cất vào chum, đế độn cơm vào tháng ba ngày tám. Câu hát: “Được mùa chớ phụ ngô khoai /Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng” là một lời khuyên ý nghĩa. Nhiều bà mẹ, bà chị khéo tay còn chế biến thành món xảo khoai lang, bát chè khoai lang... ăn cũng khá đậm đà.
Cây khoai lang, củ khoai lang gắn bó với nếp sống dân dã “ăn chắc, mặc bên” của nhân dân ta đã bao đời nay. Đây là một món ăn ngon miệng và rất rẻ, rất quý.
Thái Quang Bích, 4A
Trường Tiểu học Hoa Lư-Ninh Bình