Bài số 22: Giới thiệu và tả một cảnh đẹp nơi vùng sâu, vùng xa

  • Bài số 22: Giới thiệu và tả một cảnh đẹp nơi vùng sâu, vùng xa trang 1
Bài số 22
Giói thiệu và tả một cảnh đẹp noi vùng sâu, vùng xa.
Bài làm
Cổng Tròi Quản Bạ
Cổng Trời Quản Bạ thuộc huyện Quản Bạ, tỉnh Hà Giang. Danh thắng này cách trung tâm thị xã Hà Giang khoảng 50 ki-lô-mét về phía Bắc. Đây là cửa ngõ đầu tiên lên cao nguyên đá Đồng Văn.
Cổng Trời là nơi tập trung nhiều nền văn hoá của các dân tộc Mông, Dao, Tày, Bố Y. Với độ cao 1.500 mét so với mực nước biển, đứng ở cổng Trời, ta có cảm tưởng vói đến tận chín tầng mây xanh, phóng tầm mắt chiêm ngưỡng những nét hoang sơ của thị trấn Tam Son. màu xanh ngắt của những cánh đồng Quản Bạ, Thái An, Đông Hà, Cán Tỷ...
Ta có thề đến thăm thắng cảnh núi Cô Tiên, hang Khó Mỷ. Giữa núi đá mờ xanh và ruộng bậc thang lóp lớp điệp trùng, nổi lên hai quả núi có dáng hình kì lạ làm ta ngất ngây, dần hồn ta hoài niệm về thế giới cổ tích thần kì. Đó là núi Đôi Quản Bạ mà dân gian lưu truyền là bầu ngực cùa tiên nga. Dưó'i chân núi Đôi có dòng suối nhỏ, nước trong vắt.
Đến Cổng Trời Quản Bạ nhớ đi thêm vài cây số đến chợ phiên Quyết Tiến, họp vào sáng thứ bày hằng tuần. Người bán hàng, người đi chơi chợ đông nghìn nghịt. Săc áo thô câm sáng bóng lèn cả một không gian. Tiêng cười nói, chuyện trò, mua bán... râm ran. Hình ảnh cô gái Mông, Tày, Dao. Bố Y... áo quần sặc sỡ, thướt tha, má đỏ, môi hồng, hình ánh các bác trung niên, ông già với đôi mắt lim dim, ngà ngà say bên nồi thang cố, run run nâng chén rượu ngô... làm ta nhớ mãi.
Trời xanh mênh mông. Có lúc, ta cảm thấy bồng bềnh bay lên chín tầng mây nơi Công Trời Quản Bạ, một góc trời thần tiên, trong lành và thơ mộng.
Hổ Thị Hạnh, 4A
Trường Tiểu học Lê Lợi - Thanh Hoá