Bài số 1: Tả người bạn thân thiết của em

  • Bài số 1: Tả người bạn thân thiết của em trang 1
  • Bài số 1: Tả người bạn thân thiết của em trang 2
Bài sô' 1
Tiỉ người bạn thân thiết của em.
Bài làm
Anh em Kênh, Càng
Anh em Kềnh, Càng là bạn học của tôi. Bố mẹ tôi đi xuất khẩu lao động bên Hàn Quốc, tôi về ở với ông bà ngoại nên tôi mới quen biết anh em Kềnh. Càng.
Kênh là anh, 12 tuổi. Càng là em. 10 tuổi, bằng tuổi tôi. Tôi quý Càng hon. Càng trán dô, mắt tròn xoe, lông mày bọ róm. Tóc quăn rễ tre. Hàm bạnh, răng to. Tiếng nói Ồm Ồm như tiếng kêu của vịt đực. Ngực nó nở, cố tay, bap chân đều to, rắn chắc. Đa nó đen bóng. Nó có tuông võ, rat khoẻ.
Lần đầu gặp tôi, nó hói: “Cậu là cháu ngoại của bà Hến à? Cậu với tôi là bà con. Mẹ tôi gọi bà Hến lả dì đó”. Càng với tôi học cùng lớp, lớp 4C. Nó nghịch lắm, đầu têu của mọi trò choi. Bọn con gái bạn học gọi nó là "thang quý sứ”. Nó chang hề giận ai! Bọn con gái vần cho nó hạt dẻ, cù lạc, trái sấu dam lúc ra chơi. Chữ nó chưa đẹp, nhưng nó giỏi môn Toán vả Tiếng Việt. Thi kế chuyện nó giành giải Nhất toàn khối bôn. Nó đá bóng cũng tài tình. Nó là tiên vệ đội bóng “Oc Vàng” của lớp 4C, từng lảm thủng lưới đội bóng “Cắt Xám” lớp 4A đế giành giải vô địch.
Càng có nhiều bạn ở các khối lớp. Bố nó làm nghề xe ngựa, chở hàng thuê từ chợ Rộc di thị trấn Phù Yên. Anh em nó đã cho tôi đi xe ngựa vả cưỡi ngụa may lần. Tôi nhó' mãi. Lần dầu, thấy tôi vừa cưỡi ngựa vừa run, nó cười, bảo: “Quang ơi! Cậu đúng là cháu bà Hến, nhát như thỏ đe!”. Một hôm, hai anh em nó kéo đến ru tôi đi chơi, đi thả diều ở cồn Vông. Kềnh có con diều quạ ba màu (xanh, trang, đỏ); Càng có con diều phượng, cánh dài hơn sải tay, với hai ống sáo bang ngón tay nguôi lớn. Lần đầu tiên, tôi được chơi diều. Nằm ngửa trên bãi cỏ xanh, ngước mắt lên bầu trời, dõi theo cánh diều, lắng nghe tiếng sáo vi vu, thật không có gì sướng bang.
Càng dạy tôi tập bơi trong ao làng. Nó đưa tôi đi xem hội vật làng, đi chơi chùa Nam, xem tượng Phật. Càng ngày, tôi càng thấy Càng giỏi hơn tôi, khôn hơn tôi. Tôi quý hai anh em nó lắm.
Trước Tết, bố mẹ tôi gửi về cho hai anh em Kềnh, Càng mỗi đứa một cái áo len. Càng mặc đến lớp, các bạn đều khen đẹp. Nó khoe'với cả lớp: '‘Quà tết của bố mẹ Quang gửi từ Hàn Quốc về cho tớ đấy!”.
Nguyễn Văn Quang, 4C
Hoa Lư- Ninh Bình