Bài số 4: Tả cây rau muống nơi vườn quê

  • Bài số 4: Tả cây rau muống nơi vườn quê trang 1
  • Bài số 4: Tả cây rau muống nơi vườn quê trang 2
Bài số 4
Tả cây rau muống noi vườn quê.
Bài làm
Ao rau muống, bè rau muống, món ăn từ rau muống... là hình ảnh thân thuộc, bình dị đối vói mỗi con người Việt Nam chúng ta. Câu ca xưa mẹ vẫn thường nhắc:
“Có ao rau muống, có chum tương đầy,
Anh chọn tháng ngày, tính chuyện trăm năm”.
Lá rau muống hình phễu dẹt, gần giống như lá khoai lang. Có ba cách trồng rau muống: trồng trên cạn. phái tưới nước; trồng ở ruộng nước và trồng bè. Bè rau muống trên ao hồ, ngọn rau mọc dài và phát triển rất nhanh. Có ngọn to bằng chiếc đũa và dài hàng mét. Rau muống có hai loại: rau muống trắng và rau muống tía. Rau muống tía là đặc sản của làng Dư Hàng Kênh; rau muống trắng Sơn Tây là ngon nhất. Lời truyền tụng đó đến nay có đúng nữa hay không?
Rau muống có the trồng và thu hoạch quanh năm. Nhưng rau muống xuân hè ngon hơn rau muống thu đông. Tục ngữ có câu:
“Rau muống tháng năm. mọ chồng ăn, nàng dâu nhịn,
Rau muông tháng chín, mẹ chồng nhịn, nàng dâu ăn".
Đe già, rau muống ra hoa. tựa như cái chuông nhỏ xinh xinh màu tím nhạt. Hoa rau muống cũng giống hoa khoai lang về dáng, về màu sắc.
Rau muống chế biến được nhiều món ăn. Ngọn rau muống hái về, lá già, lá sâu và phần cuối đế làm thức ăn cho lợn, phần non có thế xào với dầu mỡ, nấu canh với gừng với tôm, cua đồng, hoặc có thế luộc. Món nộm rau muống cũng được nhiều người ưa thích. Rau muống đà bao đời nay là món ăn dân dã:
"'Anh đi anh nhớ quê nhà,
Nhớ canh rau muống, nhớ cà dầm tương”.
Đi học về, nhìn thấy trên mâm cơm gia đình có đĩa rau muống luộc xanh ngắt, có đĩa rau muống xào đẫm mỡ, điểm những lát tỏi trắng ngần, có bát nước rau muống luộc vắt chanh... mới thấy rõ bàn tay nội trợ khéo léo và tình thương chồng thương con của mẹ hiền.
Nghe người ta nói ở các thành phố hiện nay, rau muống, rau lang đã được "lên ngôi”, trở thành món ăn đặc sản của các nhà hàng, khách sạn.
Ờ các chợ quê, rau muống rất rẻ, chỉ hai, ba hoặc năm trăm đồng đã có thể mua đuọc một bó to.
Ngày nay, mâm cơm nhiều gia đình đã có thịt cá và các món ăn giàu chất đạm. Nhưng rau muống vẫn là món ăn không thể thiếu được. Rau muống dề trồng, giá rẻ, dược nhiều người ưa chuộng. Màu xanh, vị ngọt đậm cua rau muống, vị chua, ngọt, thơm cay của đường, dấm, ớt, vị béo bùi của lạc rang trên đĩa nộm rau muống, ai có thể quên?
Hoàng Đức Quỳnh, 4A
Trường Tiểu học Long Thành - Nghệ An