Bài số 7: Tả cây chuối trong vườn quê

  • Bài số 7: Tả cây chuối trong vườn quê trang 1
  • Bài số 7: Tả cây chuối trong vườn quê trang 2
Bài sô 7
Tả cây chuối trong vưòn quê,
Bài làm
Khu vườn của bà rộng ngót một sào, quanh năm xanh tốt, có nhiều loài cây ăn trái: bưởi, chanh, đu đủ, cam, na, chưối... Em thích nhất là cây chuối tiêu sai quá trong bụi chuối ở góc vườn.
Nhìn từ xa, cây chuối như một chiếc ô xanh mát rượi. Thân cây cao hơn đầu người, mọc thẳng không có cành, chung quanh là mấy cây con đứng sát lại thành bụi, trông như một người mẹ dắt đàn con đi dạo mát trong những ngày hè oi bức. Thân chuối gồm nhiều bẹ bao bọc chắc nịch, lốm đốm màu xanh đen, xanh thầm. Cây chuối tiêu xanh tươi đứng giữa đàn con, đứa cao đứa thấp, xanh biếc một màu gọi lên trong lòng em hình ảnh một gia đình đông vui, đầm ấm, hạnh phúc.
Cây chuối có nhiều tàu lá, có tàu đã già khô bị gió đánh rách ngang và rũ xuống gốc. Các tàu lá còn xanh thì liền tấm, to như cái máng nước úp sấp. Những tàu lá ở dưới màu xanh thầm. Những tàu ở trên màu xanh mát, nhạt dần. Tàu trên ngọn, lá còn cuộn, chưa mở hết, trông như một chiếc loa. Gió nhẹ thổi, “chiếc loa xanh” ấy rung rinh, lay động như múa. Buồng chuối to và dài với hàng chục nải; những quả chuối to tròn màu ngọc thạch xếp thành hai hảng uốn cong cong chi lên trời, quả nào cũng có một mẩu núm đen như đội mũ bảo hiểm. Dưới nắng xuân, buồng chuối bóng ngời lên, trông rất ngon lành và đẹp mat.
Chuối xanh để nấu ốc. Chuối tiêu chín trứng cuốc ngọt lừ ăn với cốm Vòng “thật tốt đôi”. Siêu thị có bán mút chuối. Mâm ngũ quả bày trên bàn thờ gia tiên không thể không có nải chuối. Cú chuối, lá chuối khô, lá chuối xanh dùng được bao việc. Chuối có ích như thế nên bà em thường xuyên chăm bón cho chuối tốt tươi.
Lương Ngọc Trụ, 4A
Trường Tiểu học Lê Quý Đôn - Thái Bình