Bài số 21: Tả cây quất trong vườn nhà (hoặc tả chậu quất trong ngày Tết)

  • Bài số 21: Tả cây quất trong vườn nhà (hoặc tả chậu quất trong ngày Tết) trang 1
  • Bài số 21: Tả cây quất trong vườn nhà (hoặc tả chậu quất trong ngày Tết) trang 2
Bài sô 21
Tả cây quất trong vườn nhà (hoặc tả chậu quất trong ngày Tốt).
Bài làm
Cây quất tháng Chạp
Nhà ông ngoại em ở Đại Mỗ thuộc Từ Liêm, Hà Nội. ông là công nhân quốc phòng về hưu. Ông có một mảnh vườn non một sảo, cây ăn trái trĩu quà quanh năm. Những luống rau xanh rờn, mơn mởn. Những luống hoa rực rỡ nghìn tía muôn hồng.
Đẹp nhất ớ vườn ông là năm cày quất. Ông trồng dã sáu năm, ngày bà mất, ngày em Thu ra đò'i. Năm nào, ông cũng đào quất lên, ngâm dưới ao vài ngày rồi đem trồng lại ở một nơi khác. Bùn ao phơi khô đập tơi ra, trộn lẫn với phân chuồng, phân làn được ông lấp đầy các hố. Chỉ một tháng sau dược trồng lại, cây quất vươn lên xanh tốt, lá non tua tủa mọc ra đón mưa xuân, đón nang mới tháng hai. Ông ngoại có đôi bàn tay khéo léo tạo thế cho cày quất. Mồi thân cây xoè bôn hoặc năm tán tạo thành hình hạc đứng, phượng múa rồng bay rất dẹp, biêu tượng cho ngũ phúc.
Cây quất nào cũng ra hoa kết trái quanh năm. Hoa quất chi chít từng chùm, trắng nõn, thơm ngào ngạt. Ong bướm cú' dập dìu quyện lấy cây quất quanh năm. Mỗi cây quất cao gần hai mét, tán như chóp cầu. lá xanh tham, mặt trên láng bóng. Cây nào cũng có nhiều chồi, lộc ra tua tủa, điếm nhiều nụ, trái chi chít trĩu cành. Ông có tài hãm. điều khiến cho cây quất nỏ' hoa, kết trái theo ý muốn. Tháng Chạp, nhất là dịp đón Tet Nguyên đán, cây quất nào trong vườn ông cũng đỏ rực lên một màu. Trong màu xanh của lá, màu dở, màu vàng tươi của trái chín thì đã có nụ hoa tim tím, hoa nở trắng tinh, với những trái quất xanh, to nhỏ khác nhau, như những viên bi màu ngọc lam óng a óng ánh. Ngắm cây quất thế trong vườn ông, em mới thấm thìa lời ông dạy: "Vườn cũng là nhà. Cây cũng lả mình. Phai chăm bón quanh năm đe cây cùng vời người dược tươi lốt”.
Quất chín, mẹ hái bày lên mâm ngũ quá, mẹ làm mứt quất. Ãn mứt quất mẹ làm, đàn con nhỏ, đàn cháu nhỏ lại thầm nhắc: ‘'Ăn quá nhớ người trồng cây”.
Nguyễn Thế Mỉ, 4C
Trường Tiểu học Đại Mỗ
Từ Liêm - Hà Nội