Bài số 2: Miêu tả một đồ chơi của em hoặc của bạn em

  • Bài số 2: Miêu tả một đồ chơi của em hoặc của bạn em trang 1
Bài sô 2
Miêu tả một đồ choi của em hoặc của bạn em.
Bài làm
Đàn ngựa của bạn tôi
Sau khi đi xem vườn thú Thủ Lệ, Quyền mời tôi vào nhà chơi. Bạn cho tôi xem đàn ngựa 36 con bày trên mặt chiếc bàn đá. Tôi khẽ thốt lên: “Trời ơi! Sao mà lạ thế, đẹp thẻ!”.
Trước mắt tôi là một đàn ngựa bàng đủ các chất liệu: nhựa, gồ, đồng, sứ, thạch cao... Con ngựa bằng đồng to nhất đang cong đuôi, hai chân trước như bay lên, cái bờm như lượn sóng. Quyền bảo đó là con Thiên lí mã.
Đàn ngựa bốn con, con ngựa tía phi trước, con bạch mã phi sau, hai con ngựa ô bám đuôi. Trên lưng con nào cũng có một kị sĩ ôm rạp lây lưng và cô ngựa. Đàn ngựa há miệng như đang thở dốc, phi lên, bay lên. Tôi tưởng như nghe ngựa hí. Con ngựa đua nào sẽ về nhất, chàng kị sĩ nào sẽ giành được vòng nguyệt quế?
Hai mẹ con ngựa gồ thật đáng yêu. Mẹ chạy trước, con cong đuôi chạy theo sau. Ngựa mẹ âu yếm ngoái cố nhìn con. Đàn ngựa bang sứ có 23 con, đủ màu sắc, hình dáng và tư thế, có con đang gặm cỏ, có con đang uống nước, có bốn con đang kéo xe. Sáu con ngựa còn lại không hiểu bằng chất liệu gì mà óng ánh rất đẹp. Quyền bấm nút, tức thì đàn ngựa hí lên.
Tôi cầm lên tay từng con ngựa một. Càng ngắm đàn ngựa tôi càng mê. Lúc tiễn tôi về, Quyền vồ vai tôi, thân mật hỏi: “Cậu có hiểu “Khuyên mỡ chí tình” nghĩa là gì không?”. Tôi bâng khuâng nghĩ: “Trong các vật nuôi, con ngựa là một con vật có tình câm”. Ngựa đua, ngựa kéo xe, ngựa chiến... có du mặt trong toàn bộ đồ chơi của Quyền. Tôi ao ước mua được vài con ngựa gồ như thể.
Dương Quốc Trung, 4A
Trường Tiểu học Nguyễn Du - Hà Nội