Bài số 12: Tả cái tủ sách của gia đinh em

  • Bài số 12: Tả cái tủ sách của gia đinh em trang 1
  • Bài số 12: Tả cái tủ sách của gia đinh em trang 2
Bài sô 12
Tả cái tủ sách của gia đình em.
Bài làm
Cái tủ sách mà mẹ em vẫn dùng lâu nay là của ông ngoại để lại. Cùng vói cái tủ là mười hai quyển sách tiếng Pháp, quyển nào ở trang đầu, ông cũng ghi rõ ngày tháng năm mua và kèm theo chữ kí của ông.
Cái tủ sách rộng 1,2 mét; cao 1,8 mét; bề sâu là 0,6 mét. Phần trên có bốn lớp, lớp nào cũng chia làm hai ngăn. Phía trước là cửa kính. Phần dưới cũng chia làm hai ngăn, có hai cánh cửa gỗ, có thế đựng được nhiều thứ lặt vặt khác.
Cái tủ được làm bang gồ lim, đánh véc-ni màu nâu sầm rất bóng. Nó rất nặng, phải bốn người lớn mới khiêng được cái tú không. Tủ được kê sát tường, cạnh bản làm việc của mẹ. Rất ít khi nó được di chuyển.
Các ngăn bốn lóp trên đều được xếp sách, gáy hướng ra ngoài. Mười hai quyển sách của ông ngoại để lại và một ít sách tiếng Nga của bố được mẹ xếp vào lớp trên cùng. Hai lớp giữa là sách và tài liệu giảng dạy của mẹ. Mẹ là giáo viên Ngũ' văn trường Trung học CO' sờ, nên sách của mẹ toàn là sách văn học. Các cuốn thơ Hồ Chí Minh, các tuyển tập của Nguyễn Công Hoan, Ngô Tất Tố, Nguyên Hồng, Nam Cao, Tố Hữu... mẹ đều có cả. Lớp cuối cùng, mẹ xếp sách cúa Nhà xuất bản Kim Đồng, là sách đọc của hai chị em. Mẹ không cho phép hai chị em lục lọi sách của ông, cùa bố, của mẹ; cần quyển nào ơ ngăn sách của mẹ phải xin phép mẹ.
Sách của hai chị em, sau khi đọc xong phải xếp gọn vào tủ, không được mang sách đến trường.
Cái tử sách qua bao tháng năm vần đứng trầm mặc ở một góc phòng. Mồi lan đứng trước tu sách, ngước nhìn và nhàm đọc các tên sách, em tưởng như mình đang được trò chuyện với người xưa, những danh nhân văn hoá, những nhà văn, nhà thơ lồi lạc cua đất nước. Ỏng và bổ đã mất, những cuốn sách cua ông và bố đê lại trớ thành kỉ vật thiêng liêng cua ba mẹ con em. Em dà nhiều lan thay mẹ và chị Đào đứng lặng trước tú sách, hướng nhìn lên lóp sách trên cùng. Mỗi lần nhìn vào tú sách, em vẫn nhớ lời bố dặn trước ngày bố mất: "Hai chị em phái ngoan ngoãn và chăm chỉ học hành, làm cho mẹ vui...”.
Nhớ ông, nhó’ bố. nhó' chồng, cái tủ sách được ba mẹ con em quý trọng, nâng niu, gìn giừ. Cái tủ sách luôn luôn nhắc nhớ hai chị em ghi nhó' lời dạy cùa người xưa: “Mỗi quyển sách là một hù vàng. Sách là người thay, là người bạn cùa tuổi tho'".
Trán Thanh Hương, 4A
Trường Tiều học Yên Hoà - Hà Nội