Bài số 1: Tả con chó, con vật nuôi đáng yêu của gia đình em

  • Bài số 1: Tả con chó, con vật nuôi đáng yêu của gia đình em trang 1
Bài sô 1
Tả con chó, con vật nuôi đáng yêu của gia đình em.
Bài làm
Con chó xoáy Phú Quốc
Anh Phú là Thiếu uý Hải quân công tác ở tận cực Nam Tổ quốc. Anh về phép thăm nhà sau 2 năm đi công tác xa. Món quà đặc biệt của anh tặng em là một chú chó xoáy Phú Quốc mới được 2 tháng tuổi. Nó có cái bờm dài chạy dọc sống lưng, nhưng lại có cả xoáy ở đầu vai trước. Anh còn mang về một gói đất Phú Quốc, ngày nào cũng trộn vào thức ăn một thìa nhỏ, để nó không bị “ngã nước’-.
Em đặt cho nó một cái tên tây rất oách: Rốt-xi, trước khi nó được nhập hộ khấu. Bố mất đã 5 năm, anh Phú đi xa. Ớ nhà chỉ có mẹ và em. Nay có thêm Rốt-xi nữa. Cảnh nhà thêm vui và ấm áp.
Rốt-xi nay đã được 8 tháng tưổi. Lông màu hạt dẻ vàng đậm, mọc dày sát da, rất mượt. Nó có dáng hình của một con ngựa chiến vùng thảo nguyên. Bụng thon, chân cao, lưng dài, phía trước to hơn phía sau. Ngực nở, đôi tai hình lá sim rất đẹp, luôn nghiêng mười độ về phía trước nên rất thính. Trông nó thật nhanh nhẹn, mạnh mẽ.
Rốt-xi ưa sạch và rất tinh khôn. Ban ngày, nó hiền lành, ngoan ngoãn. Nó quấn quýt với mẹ. Mẹ đi làm vừa về tới ngõ, nó đã chạy ra đón, cái đuôi ve vẩy mừng rỡ. Em đi học về đến sân, nó chạy ra cắn lấy gấu quần, chí khi nào được em vuốt ve và nói: “Chào Rốt-xi”, thì nó mới chịu buông ra. Mẹ chăm chút và yêu thương nó như đứa con nhỏ trong nhà: Mẹ đan cho nó một cái áo len ba màu để mặc trong mùa đông, chuẩn bị cho nó một cái tô đựng thức ăn, một cái bát đựng nước uống bằng sứ, một chiếc đệm cói màu đỏ để nam. Rốt-xi sống như một công tử phong lưu.
Nó ít sủa nhưng rất nhanh nhạy về đêm. Nó vẫn đi tuần từ sân vào nhà. Rốt-xi là "thần giữ của”. Bình, Thuận. Chính... bạn em đến chơi, nó cho vuốt ve. chơi đùa, nhưng lúc ra về, chỉ can giả vò' lấy đi một thứ gì thì nó tìm đủ mọi cách giữ lại. Nó cũng nghịch lam. Nhiều hôm nó lấy trộm dép của em giấu biệt một nơi. phái ngon ngọt dồ mãi nó mói chịu trả.
Nhờ có Rôt-xi, nhà không có một con chuột, cũng không còn một mụ gián nào xuất hiện. Mẹ xem Rốt-xi như một vệ sĩ trung thành, có miếng gì ngon cũng dành cho. Em rất quý Rốt-xi - người bạn nhở xinh xắn, thông minh và tình cảm.
Hoàng Phương Trà, 4A
Trường Tiểu học Cù Chính Lan
■ Thành phố Thanh Hoá