Bài số 6: Tả một loài hoa mang vẻ đẹp thanh khiết

  • Bài số 6: Tả một loài hoa mang vẻ đẹp thanh khiết trang 1
  • Bài số 6: Tả một loài hoa mang vẻ đẹp thanh khiết trang 2
Bài sô 6
Tả một loài hoa mang vẻ đẹp thanh khiết.
Bài làm 1
Hoa huệ
Làng hoa Đằng Lâm, Đằng Hải (Hải Phòng) trồng nhiều hoa huệ.
Huệ thuộc dòng địa lan. được trồng bằng cú. như cử hành củ tỏi. Cuối đông đầu xuân, huệ phát triển mạnh, cành mập. búp to. Lá huệ hình bẹ, cuối lá thon dài, màu xanh rêu, xanh ngọc lam óng ánh. Mỗi cành huệ dài độ 40 - 50 xăng-ti-mét, có nhiều búp huệ mọc từ cành, ôm khít lay nhau. Mỗi búp huệ nhìn từ xa tựa như những hạt bạch ngọc thon thon xinh xinh bằng đầu ngón tay út thiếu nữ. Trên mồi cành huệ, có búp xoè nở, có búp he hé mím cười, có búp phía ngọn vẫn ôm sát vào nhau đợi chò'. Nếu hoa đại trang ngà, hoa cam. hoa chanh, hoa xoan trang tím, hoa bười trắng phau, thì hoa huệ trắng muốt, toát ra một vẻ đẹp thanh khiết, dịu dàng.
Mồi bó huệ thường có mười cành (bông), được cô hàng hoa bọc bằng lá chuôi xanh, buộc gọn bang một sợi dây mềm. Chỉ có lọ hoa pha lê. lọ sứ miệng hơi loe, cao độ 25 xăng-ti-mét. dùng để cắm huệ mới đẹp. Hoa huệ từng búp từng búp nối nhau nở, xoè ra năm cánh nhỏ trang tinh. Hoa huệ cũng như hoa nguyệt quế toả hương về đêm; càng về khuya hoa huệ càng nồng nàn, ngào ngạt.
Người ta dùng huệ để thờ cúng. Trên bàn thờ. lọ hoa huệ trắng thơm nôi trên màu xanh của thân, của lá, gợi lên nhiều tôn nghiêm, thanh quý. Những người sành hoa không cam huệ quá ba ngày, và ngày nào cũng thay nước, cắt bớt gổc độ 1 xăng-ti-mét. Sau 24 giờ mái quên không thay nước lọ hoa cam huệ, thì tình yêu hoa, thú chơi hoa bị giảm di quá nứa. Có lè vì thế, các sư cụ nhắc chú tiếu mỗi ngày thay nước bình hoa cắm huệ đến ba lần đe làm cho bàn thờ Phật được thanh khiết và tôn nghiêm.
Nguyên Thị Thu Lam, 4A
Trường Tiều học Đằng Lâm - Hải Phòng
Bài làm 2
Hoa thuỷ tiên
Chơi hoa thuỷ tiên trong dịp Tết cô truyền dân tộc, mừng đón xuân là một nét đẹp sang trọng của nhiều gia đình ở Hà Nội. ông nội em, bố em rất yếu hoa thuỷ tiên. Tet năm nào cũng có giỏ thuỷ tiên khai hoa đón xuân.
Gan Tet đi chợ Bưởi, dạo dọc đường Nghi Tàm, phố Âu Cơ là có the mua được một giò thuỷ tiên vừa ý. Những củ hoa thuỷ tiên nhỏ hơn cu hành tây, rễ trắng muốt, lá xanh nhạt, hoa sáu cánh nhỏ xinh, màu trắng nhị vàng. Khi hoa thuỷ tiên nở, hương thơm dìu dịu, lâng lâng toả khắp phòng khách làm cho không khí thêm thơ mộng, đầm ấm.
Người sành chơi, mua củ thuỷ tiên về gọt, tỉa theo sở thích, để tạo dáng, vì giò thuỷ tiên nào cũng có hoa và nụ. Củ hoa thuỷ tiến đựng trong bát pha lê, đô 2/3 nước trong, hiện rõ chùm rễ trắng phau như râu tiên ông trong cô tích. Hãm cho hoa thuỷ tiên nở vào đúng giao thừa và khoe sắc dâng hương trong ba ngày Tết là cả một nghệ thuật sành điệu của người chơi hoa thuỷ tiên.
Tiến sĩ Nguyễn Viết Thứ, làm quan to, trải qua ba triều vua thời Lê. cách đây hon 300 năm đã viết về hoa thuỷ tiên. Ngày Tết. ngồi uống trà, nhấp li rượu Hồng Đào. vừa ngắm hoa thuỳ tiên vừa nham đọc bài thơ co ấy cho thêm phần thú vị.
Giống trúc nòi ngô đẹp đẽ thay,
Thúy tiên thanh nhã mấy ai hay.
Chuyện xưa tải bạc liêu gần tạ,
Kiếp trước chén vàng bạn với ai.
Tinh khiết nước trong trên lọ để,
Thanh cao nhà kín khí hương bay.
Chúa xuân tô điếm xuân thêm đẹp,
Phong nhà thanh cao giữa chốn này.
Trần Thị Yến Tâm, 4B
Trường Tiểu học Đông Mĩ - Hà Nội