Bài số 16: Tả một loại cây trái leo giàn nơi vườn quê

  • Bài số 16: Tả một loại cây trái leo giàn nơi vườn quê trang 1
  • Bài số 16: Tả một loại cây trái leo giàn nơi vườn quê trang 2
Bài sô 16
Tả một loại cây trái leo giàn noi vườn quê.
Bài làm
Mướp đắng
Ở góc vườn gia đình, anh Thuận trồng hai cây mướp đắng. Anh xin giống ở Củ Chi đem về. Anh bắc giàn cho cây leo, bón nhiều phân và luôn tưới nước vo gạo nên hai cây mướp đắng xanh tốt, trĩu quả.
Mướp đang là loại cây thuộc họ bầu bí, còn gọi là “khố qua”. Lá giống như lá mướp. Hoa trắng phơn phớt vàng. Tháng ba trở đi, mướp đẳng ra nhiều lira hoa và kết trái.
Quả mướp đang tròn, thon dài, hình trứng, hai đầu thon nhọn, ngoài vỏ có nhiều nốt sần mọc không theo quy luật, vỏ xanh, trắng xanh hoặc xanh đậm, khi chín ngả sang màu vàng quýt.
Gọi là mướp đắng vì nó có vị rất đang, nhưng tính mát. thân và lá giống như cây nho. vỏ ngoài san lên nhrr vỏ quả vải, trông không bắt mắt, nên có người gọi nó là quả vải cam (cam lệ chi), trái nho ghẻ.
Mướp đắng đề xào thịt, xào tim gan. nấu cá... ăn rất ngon. Mẹ vần bổ đôi quá mướp đắng, nạo bớt phần hạt và ruột, rồi nhồi thịt xay, mộc nhĩ, gia vị, buộc lại đem hấp; các con ăn mãi không chán. Anh Thuận nói có nơi người ta gọi quả mướp đăng là “rau quân tử”. Nhiều nhà hàng hiện nay xếp các món ăn mirớp đang vào loại “đặc sán”.
Lúc chín, đau quá mướp đắng tách ra làm ba mảnh đế lộ ra thịt quả màu hồng tirơi, nên có nơi gọi tên nó là quà “hồng cô nương”. Quả xanh thái móng, hạt mướp đắng giả đều được dùng làm vị thuốc chữa bệnh tiếu đường, viêm họng, chốc đẩu... rất hiệu nghiệm.
Ở xóm em, nhiều nhà đã trồng mướp đắng. Nhiều người đã “nghiện” món mướp đắng nhồi thịt. Mẹ thường cười báo: “Cây mướp đắng làm thủng ví tiền của mẹ".
Trương Ngọc Hà, 4B
Trường Tiểu học Thọ Xuân - Thanh Hoá