Bài số 17: Tả một loài cá mà em biết

  • Bài số 17: Tả một loài cá mà em biết trang 1
  • Bài số 17: Tả một loài cá mà em biết trang 2
Bài sô 17
Tả một loài cá mà em biết.
Bài làm 1
Cá mè
Ớ góc vườn nhà em có một cái ao sâu hơn 2 mét, rộng gần 50 mét vuông. Bố mẹ em thuê đào ao để lấy nước tưới rau và thả cá. Hai, ba trăm con cá mè đã được thả và nuôi trong cái ao này.
Cá mè cùng họ vói cá chép. Đầu thon, mép nhọn, ngực và bụng to, về phía đuôi that nhỏ lại và hơi tròn. Cái đuôi xoè như cánh én, có những tia sọc như nan quạt, màu đen pha đỏ sẫm. Vây cá to bằng bàn tay trẻ 6 - 7 tuổi, có nhiều sọc đen, trang pha hồng. Mắt cá đen, tròn, viền vòng trắng, vòng đen. Mang cá hình vỏ trai, có nhiều đường viền trang, ôm lấy bụng và hông cá. Toàn thân cá mè được bao phủ bang một lớp vảy nhỏ màu trắng bạc. Vảy cá mè mới bắt lên lấp lánh ánh bạc.
Mùa mưa lũ, cá mè bơi ngược dòng sông đến các khúc ngoặt hoặc ngà ba đe đẻ trứng. Những người dân ò' Việt Trì, Lâm Thao (Phú Thọ)... đem thuyền ra sông vớt cá bột. Cá bột được nuôi dưỡng trong ao thành cá giống, rồi được đem bán cho những người nuôi cá khắp nơi.
Cá mè phàm ăn, ăn thực vật như rong, rêu, bèo. Chúng thích sống ỏ’ tầng trên gần mặt nước. Sau hai năm nuôi, vồ, cá mè có thể nặng tói 1,5-2 ki-lô-gam. Cá mè tươi sống có mùi tanh đặc biệt.
Cá mè có the rán, nấu lau... Các đầu bếp ớ các nhà hàng có thể chế biến cá mè thành nhiều món ăn ngon, hấp dẫn.
Những hôm đẹp trời, cá mè trong ao nhà em nổi lên bơi lượn từng đàn. Bố lại đem thức ăn tông hợp vãi xuống góc ao có bèo.
Mồi lan nhà có khách hay có giồ chạp, bố em lại đem vó ra ao bắt cá. Có những con mè to, nặng đến 2 ki-lô-gam. Bố em thích ăn đầu cá mè. Bố hay nhắc lại câu lục ngữ: "Đầu chép, mép trôi, môi mỏ. lườn tram".
Lê Thái Tùng, 4A
Trường Tiểu học Trung Hoà
Yên Mĩ — Hưng Yên
Bài làm 2
Cá quả
Cá quả còn được gọi là cá trâu, cá chuối.
Bạn đã nhìn thấy đàn cá con “tổ rồng rồng’' bàng đầu chiếc đũa, dài độ một phân, màu dỏ sẫm bơi lượn trên mặt ao, mặt ruộng chưa? Cá quả bố, cá quả mẹ đang dẫn đàn con thơ đi tìm mồi đáy. Cá quả rát dữ nên không có bất cứ loài cá nào dám bén mảng tó’i “tổ rồng rồng” của nó. Vì thế mới có càu tục ngữ: “Cá chuối đắru đuối vì con
Cá quả có thể ăn hết các loài cá con khác giống trong ao, trong đầm. Nó tạp ăn, chuyên ăn ếch nhái, nòng nọc, cá nhỏ, bã hữu cơ... Sau độ một năm, cá quả dài khoảng 25 xăng-ti-mét, nặng độ nửa cân, có thể đẻ đến 7.000 - 8.000 trứng. Cá quả đẻ vào mùa hè và mùa thu.
Cá quả có thể to và nặng đến hai, ba cân. Đầu nhọn, đuôi như chiếc lá sữa. Vảy màu vàng điểm đen, thân thon dài.
Cá quà thịt nạc, ít xương. Kho, rán, nấu lẩu. nấu canh chua đều ngon và hấp dẫn.
Nguyễn Thái Tuấn, 4C
Trường Tiểu học Yên Đồng
Ý Yên - Nam Định