Bài số 9: Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay

  • Bài số 9: Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay trang 1
  • Bài số 9: Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay trang 2
Bài sô 9
Tả chiếc áo em mặc đến lớp hôm nay.
Bài làm
Trường tôi quy định: thứ hai, thứ tư, thứ sáu học sinh đến lớp phải mặc đồng phục; các ngày còn lại thì mặc tự do. Hôm nay là ngày thứ ba, tôi mặc bộ quần áo bình dị như nhiều bạn khác.
Cha mẹ tôi là công nhân, cuộc sống binh dị. Tôi sổng quen nếp nhà nên ăn mặc giản dị. Tết đến mới có bộ quần áo mới hàng may sẵn. Áo quần tôi mặc phần lớn do chị Tâm đế lại. Chị hơn tôi 4 tuổi, đang học lóp Tám.
Cái quần âu bàng vái ka-ki xanh, cái áo màu hoa cà. Áo quần tuy cũ nhưng được mẹ giặt sạch, là ủi rât phăng, mặc vào dễ coi. Cái cố áo viền tròn rất xinh, nước da tôi trang nên khá nổi. Mẹ vần nói: “Cái cố áo rất hợp vói cái lúm đồng tiền của con gái rượu của mẹ”. Trên phía trái áo có thêu một bông sen hồng, hai lá sen xanh, một con cò trắng đang lò dò kiếm mồi. Mồi lần tôi mặc chiếc áo này đến trường, cái Lan, cái Hương, thằng Cường... bạn tôi lại đọc như hát bài ca dao để chế tôi:
“Cá/ cò, cái vạc, cái nông,
Sao mày giẫm lúa nhà ông hòi cò?"
Thích nhất là trên áo có hai chiếc túi may hình quả trám rát xinh. Hai cái kho báu của tôi đấy. Có lúc tôi đựng cái nơ, cái cặp tóc. Có lúc tôi đựng tờ giấy gấp tám. Lúc bở cái kẹo cao su. Đôi lúc tôi bỏ vào đó một hai nghìn đồng bạc. tiền mẹ cho uống nước. Hàng cúc trắng như những ngôi sao càng làm cho cái áo thêm đẹp.
Đặc biệt, cái áo toả ra một mùi thơm dễ chịư. Không phải là mùi thơm của nước hoa. mà là hương thom của tình chị em. Cái áo đã thấm mồ hôi của hai chị em. Cái áo đã thấm hương thơm tình nghĩa. Chị Tâm học giỏi, tính chị hiền thảo, dịu dàng. Mỗi lần mặc áo đến trường, tôi thấy sung sướng, cảm thấy chị gái đã truyền cho tôi bao nghị lực và tình thương mến.
Cái áo tôi mặc đển lớp hôm nay đã cữ nhưng dậm đà tình nghĩa, thật đáng yêu.
Lê Hương Giang, 4A
Hương Trà - Thừa Thiên - Huế