Bài số 20: Quê hương em rất đáng yêu. Hãy giới thiệu (kể và tả) một vài nét đáng yêu của quê hương em

  • Bài số 20: Quê hương em rất đáng yêu. Hãy giới thiệu (kể và tả) một vài nét đáng yêu của quê hương em trang 1
  • Bài số 20: Quê hương em rất đáng yêu. Hãy giới thiệu (kể và tả) một vài nét đáng yêu của quê hương em trang 2
Bài sô' 20
Quê hương em rất đáng yêu. Hãy giới thiệu (kể và tả)
một vài nét đúng yêu của quê hương em.
Bài làm
Làng Đông Ngạc thân thuo ng
Cách trung tâm thủ đô Hả Nội khoảng 10 ki-lô-mét là làng quê thân yêu của em - làng Đông Ngạc.
Làng em có 6 xóm với hơn 100 nhà cố, được xây dựng gần hai thế ki về trước. Đình làng Đông Ngạc hơn 500 năm tuổi, cổ kính và hoành tráng, toạ lạc trên một khu đất cao ráo ở phía Bắc làng, sát với đê sông Hồng. Mái ngói rêu phong. Cột đình, vãng, xà... bằng gỗ lim đồ sộ, nâu bóng, chạm trố đù hoa văn và linh vật, gợi lên không khí vô cùng tôn nghiêm và thiêng liêng. Bộ tranh sơn mài lấp lánh, nhang án gồ thếp vàng... là bảo vật được lưu giữ từ thời Lê.
Giữa làng em có chùa Tư Khánh (còn gọi là Chùa Vẽ). Tam quan, gác chuông, phương đình, tiền đường, hậu cung, nhà Tố đều cổ kính, uy nghiêm. Hàng trăm pho tượng Phật sơn son thếp vàng. Quá chuông đồng được đúc lừ năm 1315, mồi lan rung lên như tiếng ngọc, tiếng vàng từ chín tầng mây vọng xuống.
Một nét đẹp nữa cúa làng em là ngôi nhà thò' Đồ Thế Giai - vị đại quan thời vua Lê - chúa Trịnh. Hoành phi, câu đối, đồ thò' tự, pho tượng... cổ kính, rực rõ' vàng son. Tuy trải qua nhiều the ki mà con cháu đến nay vẫn cảm thấy tâm đức, tài đức của tồ tiên còn hiển hiện trong khói trầm nghi ngút.
Đông Ngạc là một làng cổ, một làng khoa bảng nổi tiếng xú' Đoài và Kinh kì xưa nay. Dân làng em vần tự hào nhắc lại câu: "Đất Ké Giàn, quan Kẻ Vẽ". Đông Ngạc - Ke Vẽ đã có 25 vị Tiến sĩ và cả ngàn Hương cống, Cử nhân, Sinh đồ, Tú tài. Vì thế trên hoa văn được khác vẽ trong đình, chùa, nhà cố, đâu đâu ta cũng nhìn thay hỉnh tượng chiếc bút lông lấp lánh.
Đông Ngạc - một địa chỉ văn hoá, đã và đang đôi mới trong thê đi lên của Thăng Long - Hà Nội, đất văn vật nghìn năm. Em vô cùng sung sướng tự hào mồi khi nhắc đến Đông Ngạc, nơi chôn nhau cắt rốn muôn quý nghìn yêu.
Đỗ Phương Trung, 4A
Trường Tiểu học Đông Ngạc - Hà Nội