Bài số 2: Tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích

  • Bài số 2: Tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích trang 1
  • Bài số 2: Tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích trang 2
Bài số 2
Tả một loài hoa hoặc một thứ quả mà em yêu thích.
Bài làm
Hoa cúc
Những người trồng hoa ở Đà Lạt, ở ngoại thành Nam Định, ở làng Hạ Lũng, Hải Phòng... ngày nay có thể trồng cúc và cho cúc nở quanh năm. Nhưng chỉ có cúc mùa thu mới đẹp. Một vẻ đẹp vừa quyến rũ vừa dịu dàng.
Màu sắc đặc trưng của hoa cúc là màu vàng. Các nhà lai tạo cúc đã tạo nên nhiều giống cúc quý: hoa cúc đỏ, hoa cúc trắng, hoa cúc phấn hồng, hoa cúc tím... Có bông cúc to như cái bát gốm hàng mấy chục cánh hoa, xếp chồng xếp khít vào nhau, nở xoè ra rực rỡ. Có bông cúc rất nhỏ, chì bàng hạt đậu, hạt ngô, bằng cái cúc xinh xắn gồm hàng trăm cánh hoa lóng la lóng lánh. Cúc thật kì diệu: có bông đơn, bông kép... chúng đua sắc khoe hương, làm cho đàn ong, đàn bướm vương vấn, quyến luyến, làm cho người đi ngắm cảnh dạo bước dọc các luống hoa, xem mãi không chán.
Tác giả cuốn sách Thực vật cho biết, hơn 800 năm về trước mới chỉ có 26 loài cúc, nhưng ngày nay các nhà trồng hoa Trung Quốc đã sáng tạo, lai tạo được trên 1.990 loài cúc. Có những bông cúc xanh óng a óng ánh, thơm ngát, giông như hoa mầu đơn, được dân sành chơi ưa chuộng; mỗi bông cúc xanh phải mưa tới 10 - 20 dô la! Cái đẹp thật là vô giá.
Cúc rất quý, dùng để làm thuốc, trà cúc, rượu cúc. Cúc phơi khô kết hợp với cam tháo, nấu lên xông, hoặc để tắm, làm cho da thiếu nữ thêm mịn màng, thêm nõn nà. Trà cúc là một thứ nước uống hap dẫn như trà sen. Cúc còn là hương liệu đê chê thành rượu. Tú Xương có càu thơ:
‘"Rượu cúc nhắn đem, hàng biếng quảy,
Trà sen mượn hói, giá còn kiêu"...
Có một vài bông cúc cam vào lọ. có vài chục đoá cúc xếp lên đĩa. đặt lên bàn. cảnh nhả thêm sang trọng, cuộc sống thêm đậm đà, thêm sắc màu ý vị. Tình yêu cúc làm cho tháng ngày dài ra, tâm hồn thanh cao. thư thái.
Hoàng Ngọc Quẽ, 4A
Trường Tiểu học Đằng Giang - Hải Phòng