Bài số 7: Tả con trâu hoặc con bò - người bạn thân thiết của nhà nông

  • Bài số 7: Tả con trâu hoặc con bò - người bạn thân thiết của nhà nông trang 1
  • Bài số 7: Tả con trâu hoặc con bò - người bạn thân thiết của nhà nông trang 2
Bài số 7
Tả con trâu hoặc con bò - ngưòi bạn thân thiết của nhà nông.
Bài làm
Vùng đồng chiêm trũng, bà con nông dân nuôi nhiều trâu.
Trâu lớn hơn bò và có sức mạnh hơn. Trâu thuộc bộ guốc chẵn, có bốn chân cao to. Da đen láng; lông màu xám hoặc xám tro, đen, thỉnh thoảng cũng có con trâu lông trắng. Bụng to. sừng rồng, to và cong lên hình lưỡi liềm. Trâu nặng nề và chậm chạp hơn bò. Tính nó thuần và chịu thương chịu khó. Đôi tai to. dày như hai bàn tay người lớn, mọc đầy lông; cái đuôi dài như cái phất trần, dùng để đuổi ruồi muỗi. Trâu chỉ có một hàm răng, thuộc động vật nhai lại. Truyện cười dân gian Trí khôn của ta đây đã nói thật hay về cái hàm răng ấy. Thức ăn chính của trâu là cở. Nó chịu rét kém. về mùa hè, trâu thích đầm xuống nước, xuống bùn; nó có thế bơi qua sông, qua ao hồ một cách dễ dàng. Hình ánh đàn trâu gặm cỏ trên bãi cỏ non, chú mục đồng vắt vẻo ngồi trên lưng trâu thổi sáo là hình ảnh thân thuộc, đáng yêu trên quê hương ta bao đời nay.
Trâu cái 3 tuổi đẻ lứa đầu, mồi lứa đẻ một con nghé. Vòng đời của trâu cái có thế đẻ từ 5, 6 lứa. Con nghé mới sinh thường nặng từ 20 — 25 ki-lô-gam. "Ruộng sáu, trâu nái. con gái đầu lòng" là câu tục ngữ nói lên ước mơ ngàn đời của triệu triệu người nông dân Việt Nam.
Trâu dùng đế cày. bừa, kéo xe. Thịt trâu khá ngon. Sữa trâu là nguồn lợi lớn. Da trâu dùng đế bưng trống, làm giày dép...
Con trâu thật là con vật có ích. Với nhà nông thì "Con trâu là đầu cơ nghiệp”, lả người bạn sớm hôm, mưa nắng có nhau. Ta vẫn xếp con trâu đứng đầu hàng lục súc (trâu, ngựa, dê, gả, chó, lợn), rất có ích đối với con người. Trên cánh đồng quê giữa mùa vụ. hình ánh con trâu hiện lên thật đẹp, thật thân tình, đáng yêu.
Trấn Phương Đác, 4A
Trường Tiểu học Hải Đăng - Quảng Trị