Bài số 10: Tả cái bàn học của em

  • Bài số 10: Tả cái bàn học của em trang 1
  • Bài số 10: Tả cái bàn học của em trang 2
Bài sô 10
Tả cái bàn học của em.
Bài làm
Bạn Quang đã có lần nói với chúng em: “Cái bàn này là vương quốc của chúng mình. Mỗi đứa làm lãnh chúa một tiểu virơng quốc”.
Ở lớp Một, lớp Hai, lớp Ba, hai học sinh ngồi học một bàn. Lên lớp Bốn, lớp Năm, mỗi bàn có 4 học sinh ngồi học. Lớp 4E cúa chúng em có 12 bộ bàn ghế. chia thành hai dãy, em ở tổ 1 ngồi bàn thứ ba dãy bên trái.
Mười hai bộ bản ghế đóng theo kích thước như nhau, càng một thứ gồ, một dáng kiểu xếp đều tăm tắp. Thế nhưng không hiểu vì sao. em cám thấy bộ bàn ghe bốn đứa chúng em ngồi là đẹp nhất. Bàn cao 0,7 mét, mặt bàn rộng 0,35 mét, dài 1,8 mét. Ngăn bàn rộng chứa được chiếc cặp học sinh và toàn bộ sách vở, dụng cụ học tập mang theo hằng ngày. Mặt bàn bằng gồ ván ép, đánh véc-ni màu nâu thầm, rất bóng, ưa nhìn. Bàn chúng em được gắn số 3 ớ phía hai đầu; mặt bàn ghi rõ các số: 9, 10, 11, 12. Bạn Quỳ nhóm trưởng ngồi ở vị trí số 9, em số 10, bạn Hưng số 11. bạn Quyến số 12. Mồi bạn trong giờ học đều có một lãnh thổ riêng, một giang sơn riêng.
Đầu năm học, bàn ghế toàn trường được trang bị mới. chuẩn hoá cơ sỏ’ vật chất. Nội quy trường rất nghiêm. Học sinh nào viết, vẽ, dùng dao nhọn khác lên bảng, lên bàn sẽ bị phạt rất nặng, phải bồi thường. Các bàn đều sạch bong; nhóm em bạn nào cũng thấy bản học sổ 3 của mình như còn mới. Mặt bàn rộng và phang, đủ để quyển sách giáo khoa, vở bải tập và hộp bút. Giờ Chính tả, mặt bản đã giúp
chúng em viết đúng, viết nắn nót, viết đẹp đế được điếm cao; cảnh chạm khuỷu tay nhau lúc tập viết, lúc làm bài không còn nữa.
Buổi sáng đến lớp, cái bàn thân thuộc như mở rộng cánh tay đón chào em, nhát là khi em vừa để cái cặp sách vào ngăn bàn. Lúc ra về, cái bàn trở nên lặng lẽ. Ngày lề, ngày chủ nhật nghỉ học được ở nhà, có lúc em bâng khuâng nhớ nó.
Ngồi lên ghế, đặt hai bàn tay lên mặt bàn, lắng nghe cô giáo giảng bài, có lúc em cảm thấy cái bàn học đang truyền cho em bao tình cảm trìu mến. nó nhắc nhỏ' em và các bạn hãy cố gắng vươn lên học giỏi và ngoan ngoãn.
Đã có lần cô giáo nhắc lại câu thơ của Nguyễn Trãi: "Án sáclỉ. cây đèn hai bạn cũ”, rồi cô giảng giải: "án” là cái án thư, cái bàn của các cụ ngày xưa. Em chợt nghĩ cái bàn học ở trường, ở nhà là người bạn cùa tuồi thơ. Em yêu quý cái bàn học của mình nhiều lắm.
Đoàn Đức Phong, 4C
Trường Tiểu học Quỳnh Lập - Nghệ An