Bài số 3: Tả con trâu - người bạn của nhà nông

  • Bài số 3: Tả con trâu - người bạn của nhà nông trang 1
  • Bài số 3: Tả con trâu - người bạn của nhà nông trang 2
Bài sô 3
Tả con trâu - Iìgưòi bạn của nhà nông.
Bài làm
Làng tôi thuộc vùng đồng chiêm trũng. Hễ ra khỏi làng là gặp con trâu: trâu mờm, trâu đực, trâu tơ, trâu cái, nghé con... Tôi đã được bạn Vũ, bạn Đường cho cưỡi trâu hôm lên chơi bãi sỏi.
Trâu là động vật nhai lại thuộc bộ guốc chẵn, có một hàm răng, ăn cỏ, ăn rơm, dạ dày có bốn túi. Trâu có the nặng trên dưới 500 ki-lô-gam. Hai mắt đen to, hơi lồi; cặp sừng nhọn hoắt, uốn cong. Trâu có nhiều màu da: màu đen, màu tro, màu xám, cũng có đôi con màu trắng. Con trâu hiền lành, bụng to.
Con trâu chịu nắng giỏi, kéo cày bừa rất khoẻ, xứng đáng là cánh tay phải, là cơ nghiệp, là bạn của nhà nông. Nhiều gia đình nông dân ở quê tôi đến nay vẫn làm lễ Tet trâu vào sáng sớm mùng một đầu năm: cho trâu ăn cháo nếp pha muối, cho trâu ăn cỏ non thêm cám bột gạo, bột ngô.
Con trâu là đầu CO'nghiệp. Thịt trâu, sữa trâu, da trâu (thuộc), sừng trâu (làm tù và) đều có giá trị. Ở Đồ Sơn, Hải Phòng có hội chọi trâu. Có nhiều bài ca dao thật hay, thật tình cảm nói về con trâu mà nhiều người trong chúng ta đều thuộc.
Lê Hà Sơn, 4A
Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão - Hưng Yên