Bài số 6: Tả một con dê hoặc một đàn dê

  • Bài số 6: Tả một con dê hoặc một đàn dê trang 1
  • Bài số 6: Tả một con dê hoặc một đàn dê trang 2
Bài sô' 6
Tả một con dê hoặc một đàn dê.
Bài làm
Đàn dê của Bác Hậu
Bác Hậu ở xóm Quán nuôi một đàn dê. Đàn dê của bác đẹp như bức tranh màu, càng ngắm càng thấy thú vị.
về nghỉ hưu được 2 năm, bác nói vói bố mẹ em: “Kinh doanh thì không có vốn. Thôi thì nuôi dê, làm anh chăn dê vậy!”.
Lúc đầu, bác chỉ nuôi ba con: một con dê đực và hai con dê cái. Gần làng là dãy đồi và cánh rừng, dê được chăn thả thuận lợi. Bác thường nói, đồi Canh Vạc là bãi chăn nuôi của bác.
Dê phàm ăn. Dê cái man đẻ, một năm 3-4 lứa. Chỉ một năm sau, đàn dê của bác Hậu đã lên tới 18 con. Bác xuất chuồng lứa đầu 12 con. Bác cười, khoe với bố mẹ em là tiền công chăn dê cao hơn tiền lương hưu! Bác mua thêm một con dê đực màu đen để đàn dê có nhiều màu sắc.
Dê được xếp vào lục súc: trâu, chó, lợn, gà, ngựa, dê. Dê đứng thứ 8 trong 12 con giáp, tính theo Âm lịch: Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ , Mùi (Dê), Thẫn, Dậu, Tuất, Hợi. Dê thuộc bộ guốc chẵn, ưa thích tự do, ham leo trèo phá phách, đẻ nhiều và phàm ăn. Có câu thơ nhiều người đã biết:
“Khi nào dê đã ăn no
Thì dê lại thích tự do chơi bời”
Dê có sừng, hai tai rất dài, thoáng nhìn từ xa tựa như con bê. Bụng thon, đuôi ngắn, chân cao. Lông dê ngắn, mịn, nhiều màu: vàng, nâu, trắng, đen, đen trắng, vàng trắng, đen vàng... Dê đực to gấp rưỡi dê cái, nặng khoảng trên dưới 20 ki-lô-gam. Dê đực có “mùi đặc biệt” do mồ hôi trộn lần nước tiểu tạo thành để hấp dần dê cái.
Thịt dê rất ngon, thuộc loại đặc sán. Các đầu bếp giỏi có tài khử mùi dê đế chế biến ra món dê tái. lẩu dê, xốt dê... Sữa dê dùng để làm pho mát.
Chỉ sau 5 năm, đàn dê của bác Hậu có thời kì lên tới 30 con; bác xuất chuồng liên tục. Bác Hậu đã trở thành triệu phú nuôi dê ở quê em, được cả xã tôn vinh là “Nhà nông tài giỏi”. Chiều nào đi học về, chúng em cũng gặp bác Hậu lùa đàn dê kéo qua cống Tráng. Con dê xồm to lớn đi đầu, theo sau là dê mẹ. dê con làm náo động cả con đường quê ngoằn ngoèo.
Lê Khả Tăng, 4A
Trường Tiểu học Nho Quan - Ninh Bình