Bài số 13: Tả một trong những loại cây như ngô, khoai hoặc đậu... mà em

  • Bài số 13: Tả một trong những loại cây như ngô, khoai hoặc đậu... mà em trang 1
  • Bài số 13: Tả một trong những loại cây như ngô, khoai hoặc đậu... mà em trang 2
Bài số 13
Tả một trong những loại cây như ngô, ldioai hoặc đậu... mà em biết.
Bài làm
Cây khoai lang
Khoai sắn là lương thực phụ, được xếp sau lúa gạo. Tháng ba, ngày tám, kì giáp hạt khó khăn, nhờ khoai sắn mà nhiều gia đình được chắc dạ. Câu ca dao này, người nông dân nào cũng thuộc:
"Được mùa chớ phụ ngô khoai,
Đến khi thất bát lấy ai bạn cùng. ”
Khoai được nói tới là khoai lang, gắn bó với nhà nông quê ta đã lâu đời.
Làng em có đồng Gà, đồng Én là hai cánh đồng màu trồng nhiều khoai lang. Khoai lang được trồng thành tìmg vồng, từng luống. "Tháng Chạp là tháng trồng khoai / Tháng Giêng trồng đậu, tháng Hai trồng cà”. Đó là nông lịch. Khoai lang có nhiều giống, nhiều loại: khoai lang nghệ (ruột vàng), khoai lang bầu (củ tròn), khoai lang tía (ruột tím), khoai lang cuội (củ tròn như quả bóng, to bằng nắm tay)...
Lá khoai lang hình chữ V, bằng bàn tay, màu xanh thẫm. Cuống lá dài màu rêu. Lá khoai gần giống lá rau muống. Ngọn khoai lang to bằng chiếc đũa, màu rêu hoặc tim tím. Lá và ngọn rau lang có nhiều nhựa trắng. Những năm gần đây, lá rau lang, ngọn rau lang trở thành “đặc sản”, ô tô từ Hà Nội về làng em mua rau khoai lang mỗi tuần ba chuyến. Nhiều gia đình đã tăng thu nhập từ vườn rau khoai.
Tháng năm, tháng sáu, các vồng khoai lang trổ hoa. Hoa khoai lang như cái chuông màu trang tím nhở xinh. Em đã nhiều lần ngấn ngơ đúng nhìn màu tím của các vồng khoai lang.
Ông em nói: “Giữa buổi cày, trâu và người được nghỉ vài chục phút, uống một bát chè vối pha gừng, ăn với củ khoai lang, thế là sung sướng. Hạnh phúc của người nông dân chỉ the thôi!”.
Em yêu đồng màu, yêu vồng khoai lang, yêu những người nông dân cần cù, chất phác của quê hương em nhiều lắm!
Nguyễn Thị Yến Thu, 4A
Trường Tiểu học Đẳng Lâm - Hà Nội