Bài số 9: Tả một loài cây ăn trái (xoài, măng cụt, mãng cầu, dừa...) mà em biết

  • Bài số 9: Tả một loài cây ăn trái (xoài, măng cụt, mãng cầu, dừa...) mà em biết trang 1
  • Bài số 9: Tả một loài cây ăn trái (xoài, măng cụt, mãng cầu, dừa...) mà em biết trang 2
Bài sô 9
Tà một loài cây ăn trái (xoài, măhg cụt, mãng cầu, (lừa...) mà em biết.
Bài làm 1
Quả xoài
Vườn bác Hai Tý rộng trên hai mẫu ta, trồng nhiều thứ cây ăn trái: mãng cầu, măng cụt, mận, xoài, nhãn... Em đã hai lần được đến chơi ngắm vườn cây nhà bác.
Ngoại em nói: “Bác Hai Tý là triệu phú miệt vườn. Riêng mùa xoài năm Canh Dần bác thu về đirợc 160 triệu.”.
Vuừn nhà bác có những cây xoài như cây cổ thụ được trồng gần nửa thế ki nay. Có những dãy xoài, bác mới trồng được trên 20 năm. Lại có hơn 200 gốc xoài giống mới, được trồng 4-5 tuổi. Đẹp nhất là dãy xoài tơ giống mới, lá dày, to và dài láng bóng xanh biếc. Lá xoài non mọc trên ngọn xoài màu nâu nhạt hoặc đỏ tươi. Dãy xoài cổ thụ toàn là thứ xoài cát, quả trĩu cành, thỉnh thoảng lại thây đàn sóc đuôi bông đuổi nhau, nô đùa như đang làm xiếc.
Mương nước chạy dài theo các hàng xoài. Ngước mắt lên là thấy xoài. Hàng trăm, hàng nghìn trái xoài treo lủng lẳng phía trên đầu. Xoài đu đưa trước mặt, chỉ đưa tay ra là có thể hái được. Xoài Xiêm, xoài tượng, xoài cát, xoài thanh ca... có đến hàng chục giống xoài quý, xoài lạ.
Tháng Giêng, vườn xoài nở hoa. Hoa xoài trắng, hương thơm nồng nàn, ong kéo về đàn đàn lũ lũ để hút mật. Quả xoài có tên là quả mật vọng, quả vọng, hương cái... nhuỵ hoa chứa nhiều mật nên ong rất mê.
Cuối tháng hai, xoài kết trái. Xoài lớn nhanh treo lúc lỉu đầy cành. Xoài bằng hạt mít, bằng ngón chân cái, bằng quả trứng gà, trứng ngồng... mỗi tuần mồi khác. Xoài to' tròn dẹt hoặc hình quả thận, màu xanh bóng, có cuống dài màu nâu. Sang tháng sáu tháng bảy, xoài bắt đầu chín. Từng chùm quả xoài to, ngọt thơm, màu vàng tươi, màu vàng óng như hàng nghìn chuỗi ngọc lấp lánh trong nắng mai, trong ánh trăng rằm.
Xoài được tôn vinh là “vua của các loại quả”. Do có mùi thơm dịu, vị ngọt không gắt, ăn vào dễ chịu, màu quả vàng tươi, quả có dáng hình đẹp nên xoài luôn lọt vào mắt xanh mọi người. Xoài chín bày lên mâm ngũ quả. Xoài đê làm quà, đê tiếp khách. Xoài để ăn chơi. Và xoài đem ra chợ để bán...
Mùa xoài năm nay, bác Hai Tý gởi biếu ngoại em hai tá xoài; bác còn gửi cho “tụi nhỏ” ngoài Huế một hộp các-tông xoài đựng đầy 36 trái.
Các cháu nhỏ reo lên khi nhận được món quà quý - hoa thơm trái ngọt của miệt vườn phương Nam, của tấm lòng thơm thảo bác Hai Tý.
Lê Thuận Yến, 4C
Trường Tiểu học Bao Vinh - Huế