Bài số 39: Tả một loài chim đẹp có giọng hót hay mà em biết

  • Bài số 39: Tả một loài chim đẹp có giọng hót hay mà em biết trang 1
Bài sô' 39
Tả một loài chim đẹp có giọng hót hay mà em biết.
Bài làm
Chim hút mật họng tím
Chúng tôi thường kéo nhau đến nhà bạn Thái chơi để ngắm hoa và nghe chim hót. Gia đình bạn Thái ở ven đồi Yên Ngựa, có khu vườn rộng gần hai mẫu tây, trồng nhiều hoa và cây ăn quả. Những ngày cuối xuân đầu hè, năm gian nhà gỗ như được ướp hương hoa và ríu ran tiếng chim. Vườn của gia đình bạn Thái được chúng tôi gọi là “Vườn bách thú, vườn chim”. Lần đầu tiên, chúng tôi được ngắm nhìn một loài chim lạ. Thái cho biết đó là chim hút mật họng tím.
Chim nhỏ bé như chim sẻ nhưng có bộ lông sặc sỡ rất đẹp. Chim mái bụng vàng, lưng xám; chim trống có bốn màu: xám. vàng chanh, cam, xanh đen. Chiếc mỏ dài, nhọn hoắt, hơi uốn cong. Chim mái, chim trống bay theo đôi. cất tiếng hót thánh thót vang xa. Hoa riềng, hoa chuối... nở xoè, vợ chồng chim hút mật họng tím cứ bám vào, níu lấy, xoè cánh, cong đuôi hút mật một cách say sưa.
Chim sống bằng mật hoa là chính, nhưng vào mùa sinh sản và nuôi con, chúng cũng ăn một số côn trùng nhỏ. Vườn của gia đình bạn Thái có ba cây chanh, lá sum sê xanh biếc, hoa nở trang cành, cây nào cũng có một tổ chim hút mật họng tím. Tổ chim rất xinh, trông xa tựa một quả cam treo trên cành. Chim mái lót tổ bằng lông trên ngực của mình. Mỗi lần chim mái đẻ hai trứng, chim non nở một tháng sau đó. 1 lình ánh chim hút mật họng tím cõng con trên lưng để cho con tập bay trông thật dễ thương và hấp dẫn.
Khu vườn của gia đình bạn Thái có nhiều loài chim, nhưng lạ nhất, đẹp nhất là chim hút mật họng tím. Mỗi lần đến chơi nhà bạn. lúc ra về chúng tôi đều mang theo tiếng chim thánh thót, ríu ran vào giấc ngủ, vào những giấc mơ đẹp tuổi xanh của mình.
Nguyễn Quang Sơn, 4B
Trường Tiểu học Phạm Ngũ Lão - Thái Nguyên