Bài số 37: Giới thiệu và tả một số cảnh sắc thiên nhiên và con người ở miền xa lạ mà em biết và nhớ mãi

  • Bài số 37: Giới thiệu và tả một số cảnh sắc thiên nhiên và con người ở miền xa lạ mà em biết và nhớ mãi trang 1
Bài sô' 37
Giói thiệu và tả một số cảnh sắc thiên nhiên
và con người ở miền xa lạ mà em biết và nhử mãi.
Bài làm
Tà Xùa trong mây
Nhân dịp nghỉ hè, em được lên thăm bố em đang công tác ở đồn công an biên phòng Sơn La (Tây Bắc).
Cảnh núi rừng Sơn La sao hùng vĩ thế! Con đèo cao ngất dẫn lên Tà Xùa như đi trong mây, càng lên cao mây càng tụt xuống chân, có lúc mây như cái chăn bông xốp trùm lên đầu, quấn vào đôi vai.
Ngược đèo Lũng Lô đến Bắc Yên, chú Xuân - cán bộ đồn biên phòng đọc mấy câu thơ: '‘Dốc Pha Đin, chị gánh anh thồ /Đèo Lũng Lô, anh hò chị hát”, rồi chú hỏi em có biết thơ của ai không? Em chỉ cười rồi khẽ nói: “Cháu chưa học đến chú ạ!”.
Những cái tên Hồng Ngài, Sà Phin, Phiêng Ban, Hang Chú... của miền Tây Bắc với những dãy núi trập trùng, cao ngất, kéo dài vô tận. Đường lên núi đá cheo leo, đường xuống lũng còn gian nan hơn nhiều. Thú vị nhất là được ngắm màu xanh rừng sa mu cổ thụ, được ngắm hoa rừng, hoa mọc ở sườn đồi, hoa nở trên vách đá, hoa treo trên cành cây, đủ màu sắc rực rỡ. Ngồi nghỉ bên bờ suối, lội suối và tắm mát, bơi lội trong dòng suối trong, lấy đá cuội để kì vào lưng, vào chân tay thật thú vị...
Em đã được theo các bà, các chị người Mông đi hái chè. Những cây chè cao, to có búp trắng cánh vàng, lá biếc xanh thơm ngát. Cảnh núi rừng đẹp và thanh khiết kì lạ. Gió thoảng hương thơm và mát rượi. Đêm nằm ngủ trong ngôi nhà sàn, mái lợp bằng gỗ pơ mu, tiếng suối thì thầm từ xa vọng lại làm cho tâm hồn thư thái nhẹ nhàng.
Quả táo mèo, miếng cơm lam, xôi nếp Tú Lệ, thịt lợn rừng... nhũng hương vị Tây Bắc lần đầu em mới được thưởng thức, sao mà ngọt ngon đậm đà quá!
Hôm em ra về, bà cụ người Mông tặng em một giỏ táo mèo, rồi cụ nheo mắt cười nói: “Chéo lù” (Hãy trở lại). Cảnh sắc hùng vĩ, tình người sơn cước nồng hậu ở Tà Xùa đã trở thành kí ức đẹp của em.
Hoàng Thanh Sơn, 4B
Trường Tiểu học Trung Văn - Hà Nội