Bài số 35: Tả một loài vật khổng lồ mà em đã từng nhìn thấy

  • Bài số 35: Tả một loài vật khổng lồ mà em đã từng nhìn thấy trang 1
  • Bài số 35: Tả một loài vật khổng lồ mà em đã từng nhìn thấy trang 2
Bài số 35
Tả một loài vật khổng lồ mà em đã từng nhìn thấy.
Bài làm
Con voi
Voi là loài thú khổng lồ, động vật to nhất sống trên cạn. Có voi rừng và voi nhà. Ở bản Đôn, Tây Nguyên có nhiều voi nhà. Công viên Thủ Lệ (Hà Nội), Vườn thú Sài Gòn đều có nuôi voi. Lần nào đến Công viên Thủ Lệ, em cũng đều say mê ngắm nhìn con voi.
Voi có mũi và môi trên kéo dài thành vòi với hai lồ mũi ở đầu vòi. Voi uống nước bằng vòi và dùng vòi để phun nước. Hai răng cửa hàm trên phát triển thành cặp ngà nhọn hoắt. Cặp ngà là vũ khí lợi hại của voi. Ngà voi rất quý. Chân voi to như cột đình. Voi đực lớn hơn voi cái; mỗi con voi nặng tới sáu, bảy tạ.
Voi cái chửa 21-22 tháng. Mồi lứa chỉ đẻ một con. Bốn, năm năm mới đẻ một lần. Tuổi đời loài voi kéo dài khoảng sáu, bảy chục năm. ‘
Con voi rất tình cảm. Các quản tượng, các chú nài voi được nó quý mến. Nó đau buồn, nhịn ăn uống nhiều ngày khi quản tượng chết. Con voi rất có ích. Kéo gỗ, chở hàng, voi đều làm khoẻ. Voi là cồ xe tăng cổ đại rất lợi hại. Đội tượng binh cúa quân Tây Sơn có hàng trăm con voi chiến. Tiến quân vào giải phóng thành Thăng Long, nguời anh hùng Nguyễn Huệ cưỡi voi, áo chiến bào xạm đen vì khói thuốc súng. Thời kháng chiến chống Mĩ, ta dùng voi chở lương thực, vũ khí cho giải phóng quân trên chiến trường Tây Nguyên.
Voi là loài động vật có tên trong Sách đỏ. Hầu như gánh xiếc thú nào cũng có voi làm trò. Đen công viên Thủ Lệ (Hà Nội), bạn nhỏ nào cũng vui thích ngắm voi. Vòi voi uốn cong như bàn tay vũ nữ.
Con voi quý hiếm, hiền lành và có ích. Chúng ta phải bảo vệ loài voi. Câu hát trong bài đồng dao này chắc nhiều người còn nhớ: "Con vòi con voi / Cái vòi đi trước /Hai chân trước đi trước...
Nguyễn Trung Chiến, 4B
Xuân Mai - Hà Nội