Bài số 38: Tả và giới thiệu một con người sản xuất giỏi được cộng đồng ngợi ca và tôn vinh

  • Bài số 38: Tả và giới thiệu một con người sản xuất giỏi được cộng đồng ngợi ca và tôn vinh trang 1
  • Bài số 38: Tả và giới thiệu một con người sản xuất giỏi được cộng đồng ngợi ca và tôn vinh trang 2
Bài số 38
Tả và giói thiệu một con ngưòi sán xuất giỏi
được cộng đồng ngợi ca và tôn vỉnh.
Bài làm 1
Chú Lộc thọ’ mộc tài hoa
Chú Lộc ở quê em làm nghề thợ mộc, vợ chú tên là Bình, nên bà con làng xã thường gọi là chú Lộc Bình.
Chú mồ côi bố mẹ từ ngày lên mười. Chú được ông Cả Bễ đem về nuôi, cho phụ việc trong phường mộc. Chú ngoan, lễ phép và chịu khó nên các bác, các anh trong phường thợ, ai cũng thương. Người chú gầy, da ngâm đen, cặp mắt sáng, rất nhanh nhẹn, tháo vát.
Năm 15 tuổi, chú mới được cầm cưa, cầm bào, cầm đục để học nghề. Nhờ chăm chỉ, chịu khó và khéo tay nên bước vào tuổi 22, chú Lộc đã có tay nghề giỏi. Ông Cả Bễ thường nói với mọi người: “Chỉ vài năm nữa thang Lộc sẽ thay tôi dựng đình, chùa cho các làng, xã”.
Ông Cả Bễ qua đời, phường mộc đã cừ chú Lộc “nối ngôi”. Năm đó, chú vừa tròn 25 tuổi.
Chú Lộc có đôi bàn tay vàng lại chịu khó tầm sư học đạo. Chú vào Huế, ngắm nhìn các cung điện, các bức chạm rồng phượng, chim muông, linh khí. Chú đến tham quan các đình cổ, chùa cổ ở Kinh Bắc, ờ xứ Đống, xứ Đoài, ở Sơn Nam Thượng, Sơn Nam Hạ. Có lần chú đến thăm nhà thò' Phát Diệm, để ngắm và học cách tạo các hoa văn. Một cái bút chì, vài ba tờ giấy, chú ghi lại những bức chạm, bức tượng đẹp, độc đáo. Chú cứ âm thầm, lặng lẽ như con ong tìm hoa.
Chú nối tiếng từ ngày dựng đình Me với 36 bức chạm, đẹp nhất là bức chạm “Lưỡng lung chầu nguyệt’'và “Song phượng tranh châu".
Năm sau, chú Lộc Bình dựng chùa làng ôc. Tháp chuông, điện Phật, cổng chùa, tượng Phật... đẹp nguy nga, tráng lệ, khách thập phương đến vãn cảnh chùa đều tấm tắc ngợi khen.
Chú Lộc và phường mộc đã tổ chức thi công Nhà văn hoá, đình Vạn Yen cho xã nhà. Chú và phường mộc đã làm hết sức mình sau gần một năm mới hoàn thành công trình.
Tay nghề giởi, làm ăn giỏi, chú Lộc và phường mộc của chú nổi danh trong vùng. Chú có ba người con đều đang học đại học và cao đẳng.
Năm 2009, chú Bình được nhận bằng khen người sản xuất giỏi, gia đình chú là gia đình văn hoá tiêu biểu nhất của xã em.
Trán Thanh Quyết, 4A
Trường Tiểu học Lộc Hạ - Nam Định